ชาวโคราชลุกฮือไม่ยอม “ช่องส่องผี” ต้องมาขอขมา “ย่าโม” เปิดเรื่องลี้ลับ หนุ่มเคยผิดคำสาบานที่กล่าวหน้าอนุสาวรีย์ เกือบเอาชีวิตไม่รอด

0

จากกรณีรายการผีชื่อดัง “ช่องส่องผี” ที่กำลังเป็นประเด็นเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์ โดยมี อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร ผู้ดำเนินรายการหลัก ที่อ้างว่าตนเองนั้นเห็นสิ่งลี้ลับ โดยในหลาย ๆ คลิปได้เผยว่าบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ มาบอกเขาในสิ่งต่างๆมากมาย

โดยที่ไม่เหมือนกับในประวัติศาสตร์ที่ทุกคนเคยทราบ ต่อมาทางด้านรายการช่องส่องผี ได้ไปถ่ายรายการที่ “วัดศาลาลอย” ที่บรรจุอัฐิของ “ท้าวสุรนารี” หรือ “ย่าโม” ซึ่งเป็นวัดที่ชาวนครราชสีมา รวมถึงคนไทยทั่วประเทศให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

มีรายงานว่า ทางด้านนายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย หนึ่งในพิธีกรรายการนี้ ได้พูดถึงประเด็นที่กำลังเกิดดราม่า ว่าจะขอแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ “ทางรายการจะขอแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ต่าง ๆ โดยได้ปรึกษากับทางช่อง และทางช่อง เข้าใจ และเห็นใจ จึงอนุญาตให้นำรายการออกจากผังรายการของช่อง 8 ที่เคยฉาย และต่อไปนี้จะไม่มีรายการนี้ในทีวีแล้ว จะอัพลงยูทูปพอ”


โดยประเด็นดราม่าเกิดขึ้นในระหว่างที่มีการบันทึกเทปที่บริเวณหน้าอุโบสถเก่า ที่มีรูปปั้นของพระยาปลัดทองคำเจ้าเมืองนครราชสีมา สามีของท้าวสุรนารีหรือย่าโม อาจารย์เรนนี่ ได้กล่าวช่วงหนึ่งว่า ตนเองมีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับเมื่อมายืนอยู่ตรงนี้ ท่านปลัดทองคำ และคุณย่าโม รวมทั้งนางสาวบุญเหลือ ก็มาอยู่ตรงนี้ด้วยกัน โดยท่านปลัดทองคำบอกว่า แม่บุญเหลือเป็นเมียของท่านอีกคนหนึ่ง ส่วนย่าโมเป็นเมียหลัก แม่บุญเหลือเป็นเมียสอง ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม และแม่บุญเหลือก็เป็นคนบอกอาจารย์เรนนี่เองว่า เป็นเช่นนั้นจริงๆ คุณย่าบุญเหลือก็อยู่ที่นี่อยู่ตรงก้านธูป แม่บุญเหลืออยู่ด้านหลังปลัดทองคำ พร้อมชี้ให้กล้องแพนไปที่บริเวณที่ตั้งธูปเทียน

จนเรื่องทำให้ต้นสังกัดของรายการ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ก็ได้ส่งแถลงการณ์มายังสื่อมวลชน ขอแจ้งระงับการออกอากาศรายการ “ช่องส่องผี” ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “บ๊วย เชษฐวุฒิ” ประกาศจุดยืน แสดงความรับผิดชอบ “ช่องส่องผี” หลังดราม่าเหยียบย่ำใจคนโคราช

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ต้นสังกัดยังรับไม่ได้!!! ช่อง 8 ส่งแถลงการณ์ถึงสื่อมวลชน หลังรายการ “ช่องส่องผี” มีดราม่าเหยียบย่ำใจคนโคราช ขอรับผิดชอบออกคำสั่งเด็ดขาด มีผลหลัง 10 ก.ค.นี้ทันที

ล่าสุดทางด้านนาง แม้น ด้วงกลาง อายุ 72 ปี ชาวบ้านในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ผู้ดูแลศาลย่าโมและย่าเหลือ ตัวแทนชาวบ้านในอำเภอพิมาย ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ดำเนินรายการทุกคน เข้ามากราบขอขมาคุณย่าโม และคุณย่าเหลือ ภายในอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย เพราะแค่ขอโทษและถอนรายการจากช่องทีวีไม่เพียงพอ

ซึ่งที่ตั้งของอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ เป็นพื้นที่เกิดเหตุจริง เคยเป็นสนามรบระหว่างชาวเมืองโคราชและทหารลาวของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อครั้งสงครามในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยชาวบ้านสัมฤทธิ์ ได้ร่วมกันสร้างศาลสถิตดวงวิญญาณขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานอุทิศแด่ดวงวิญญาณของคุณย่าโม นาวสาวบุญเหลือและวีรชนชาวโคราช ที่ได้สร้างวีรกรรมอันหาญกล้า ท้าสู้รบกับกองทัพลาวจนได้ชัยชนะ ชาวตำบลสัมฤทธิ์ จึงจัดงานฉลองและรำลึกถึงวีรกรรมทุกปี

นอกจากนี้ยังได้มีข้อมูลจากช่องยูทูป Double Colour ที่แฟนคลับทางบ้านติดต่อมาขอเล่าประสบการณ์ตรง เกี่ยวกับ “การผิดคำสาบาน” เขาเป็นคนเจ้าชู้ ที่ไม่รู้จักพอ ทำร้ายจิตใจ ผิดคำสัญญาสาวโคราช ที่ได้สาบานต่อหน้าท้าวสุรนารี จนประสบวิบากกรรมในชีวิต โดนฟ้าผ่าถึง 3 ครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้วิจารญญาณในการรับชม

แต่หากมองว่าการที่จะไปลบหลู่ ในเรื่องที่รู้ไม่จริง ก็ไม่ควรกระทำ เพราถือว่าอนุสาวรีย์ย่าโม คือศูนย์รวมใจของคนโคราชและชาวบ้านให้ความเคารพนับถือกันมาหลายชั่วอายุคน