กสทช. เรียกรายการ “ช่องส่องผี” แจงปมเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์

0

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า คณะอนุกรรมการด้านผังรายการ และเนื้อหารายการได้ทำหนังสือถึง รายการ “ช่องส่องผี” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2563

โดยจะมีตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมรับฟัง หลังจากมีหลายฝ่ายระบุว่ามีเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์ ที่นำมาซึ่งความเสียหายทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

กรณีดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดใน 2 ประเด็น คือ การเปิดรับบริจาค และการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แบบแปลก ๆ แต่ก็ต้องรอการวินิจฉัยของคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการก่อน ซึ่งได้ข้อสรุปอย่างไร จะนำเข้าที่ประชุม กสทช. เพื่อพิจารณาภายในสิ้นเดือนนี้

ขณะที่ทางด้าน นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย หนึ่งในพิธีกรรายการช่องส่องผีได้พูดถึงประเด็นที่กำลังเกิดดราม่า ว่าจะขอแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ “ทางรายการจะขอแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ต่าง ๆ โดยได้ปรึกษากับทางช่อง และทางช่อง เข้าใจ และเห็นใจ จึงอนุญาตให้นำรายการออกจากผังรายการของช่อง 8 ที่เคยฉาย และต่อไปนี้จะไม่มีรายการนี้ในทีวีแล้ว จะอัพลงยูทูปพอ”

อย่างไรก็ตาม มีรายงานอีกว่า รายการช่องส่องผีถูกชาวจังหวัดนครราชสีมาฟ้องดำเนินคดี เนื่องจากมีเนื้อหาพาดพิงประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญอันเป็นที่เคารพบูชายิ่งของจังหวัด