สาวปริศนาแจงปมกางเต็นท์ผาหัวสิงห์บังวิวสวย ลั่นที่ส่วนบุคคลจองไว้ตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว

0

จากกรณีประเด็นดราม่าเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Piya Toyai” ได้โพสต์ภาพบริเวณจุดชมวิวผาหัวสิงห์ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งบริเวณจุดชมวิวดังกล่าวนั้น ได้มีการตั้งเต็นท์ตรงจุดหน้าผาที่ยื่นออกไปเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่อนชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งหลายคนมองว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะบดบังทัศนียภาพพร้อมเรียกร้องให้รื้อถอน

โดยเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกนำมาเผยแพร่ลงในกลุ่ม “ชมรมคนรักเขาค้อ-ภูทับเบิก” ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า “ตอนนี้มีเต็นท์แบบโครงเหล็กให้เช่ามาติดตั้งแบบถาวรเเล้ว พวกคุณคิดว่ามันสมควรแล้วหรือที่ปล่อยให้นายทุนมาสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรใว้บนนี้ ขอความคิดเห็นด้วย ส่วนตัวไม่ชอบเลยอยากให้หน่วยงานรัฐมารื้อทันทีบดบังธรรมชาติหมดเลย”

ล่าสุด มีสาวปริศนารายหนึ่งเข้ามาชี้แจงเรื่องราวดังกล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลไม่ใช่ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ส่วนเต็นท์ที่ตั้งก็สามารถรื้อถอนได้ ไม่ใช่เต็นท์ถาวร ส่วนสิ่งปลูกสร้างที่เพิ่มขึ้นนั้นก็มาจากความรักสบายของนักท่องเที่ยว คนที่กำลังรุมต่อว่าคนตั้งเต็นท์อยู่ตอนนี้ มีสักกี่คนที่มาเที่ยวแล้วจะทนความลำบาก ใครมาก็มาหาบ้านพักกันทั้งนั้น มีสักกี่คนที่กล้าพูดได้เต็มปากว่ามาเที่ยวแล้วไม่เคยนอนบ้านพัก หรือนอนกางเต็นท์ตากลมตากฝนเพื่อที่จะเจอวิวสวย ๆ

คนที่ปากบอกไม่อยากให้ธรรมชาติหายไป แต่มาเมื่อไรก็ยังหาแต่บ้านพัก แบบนี้ไม่ควรไปต่อว่าคนอื่น แล้วคนที่บอกว่าให้ทำเป็นลานให้นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์หรือกางฟรี ก่อนจะพูดอะไรช่วยคิดหน่อยว่าการที่คุณมาแค่คืนเดียว ขยะคุณมีกี่ถุงแล้ว นี่ยังไม่รวมพวกขยะที่ทิ้งไม่เป็นที่นะคะ ห้องน้ำและไฟฟ้าอีก คุณคิดว่าถ้าเราไม่หารายรับมากลบรายจ่ายที่เรามี จะให้เราติดหนี้เหรอคะ อย่าลืมว่าที่มีถนนไปถึง มีลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำให้ใช้ มีไฟส่องสว่าง เราไม่ได้ขอฟรีค่ะ ทุกอย่างกว่าจะมาเป็นแบบนี้เราใช้เงินส่วนตัวค่ะ ไม่ได้มาฟรี ๆ

เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ ไม่ใช่ธรรมชาติอยู่ได้ แต่เราต้องติดหนี้ อยากให้มอง 2 มุมนะคะ ไม่ใช่มองแค่มุมเดียว ส่วนที่ต่อว่าผู้ประกอบการ ควรใจเขาใจเราค่ะ อีกอย่างเราไม่ใช่นายทุน เราเป็นคนพื้นที่ เป็นชาวเขาพื้นที่ ที่จับจองมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น สำหรับคนไม่รู้รบกวนขอให้ถามก่อนค่อยพูดนะคะไม่ใช่แค่เอาสนุกอย่างเดียว

ที่มา : Piya Toyai