หัวหน้าศูนย์คนหายมูลนิธิกระจกเงาแฉรายการผีติดต่อเคสเด็ก อ้างสื่อวิญญาณจะเชิญออกรายการ

0

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หรือ เอก หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข” เล่าถึงเรื่องราวของรายการผีแนวเชิญวิญญาณสื่อสารกับวิญญาณ พยายามรบกวนญาติของบุคคลที่สูญหายเพื่อทำคอนเทนต์ให้รายการ

โดยรายละเอียดในโพสต์มีว่า เดือนก่อนมีคนโทรหาผม แนะนำตัวว่าได้เบอร์มาจากพี่คนนึงซึ่งผมฟังไม่ชัดและนึกไม่ออกว่าเป็นใคร เธอว่าโทรมาจากสถานีโทรทัศน์ช่องนึง ผมเข้าใจผิดไปเองว่าเธอคือผู้สื่อข่าว เพราะพูดชื่อช่องไม่ใช่ชื่อรายการ

เธอถามถึงคดีเด็กหายรายนึง เคสนี้มีกระแสข่าวว่าเด็กตายแต่หาศพไม่พบ ผมก็เล่าข้อเท็จจริงในมุมของผมให้ฟังว่าผมยังไม่เชื่อว่าเด็กเสียชีวิตแบบข่าวลือ แต่ควรนำเสนอข่าวในเชิงสืบสวน ตั้งแต่จุดสุดท้ายที่มีคนพบเด็กและเส้นทางที่เด็กเดินกลับบ้าน

เมื่อเธอฟังข้อเท็จจริงเช่นนั้น เธอก็ปฏิเสธทันทีว่าเธอคงไม่ทำเคสนี้แล้ว แล้วก็เฉลยว่าโทรมาจากรายการผีช่องหนึ่ง ประมาณว่าจะไปทำพิธีเชิญวิญญาณมาคุย ถ้าเด็กไม่น่าตายตรงนั้นก็คงไม่ได้ทำ ผมเลยบอกเธอไปว่า ควรแนะนำตัวว่าจากรายการไหนไม่ใช่พูดแต่ชื่อช่องให้คล้ายเป็นนักข่าวของช่อง

ไม่ใช่ครั้งแรกของรายการทำนองนี้ มีรายการที่พยายามเซ้าซี้ญาติคนหายอ้างว่าสามารถติดต่อวิญญาณคนหายมาคุยสดในรายการได้ แม้จะอ้างว่าแล้วแต่ญาติจะตัดสินใจแต่ใช้ความเชื่อ ความคิดถึงคนที่ตายไปแล้วมาเป็นเครื่องมือให้ญาติว้าวุ่นใจ ทำไมรายการไม่ลองเชิญวิญญาณญาติตัวเองที่ตายไปแล้วมาออกรายการบ้าง

ที่มา : เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข