รัฐมนตรีฝรั่งเศส เจอกระแสม็อบลุกฮือต่อต้าน ไม่เหมาะสมตำแหน่ง ถูกขุดคดีเก่าประณาม เรื่องใหญ่ร้ายแรงที่เกินจะรับได้

0

จากกรณีที่นายกรัฐมนตรี เอดูอาร์ด ฟิลลีป แห่งฝรั่งเศส พร้อมคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ประกาศลาออกในวันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา พร้อมครม.ทั้งคณะ หลังเศรษฐกิจประเทศตกต่ำสุด ๆ โดยมาครง และ นายกรัฐมนตรี เอดูอาร์ด ฟิลลีป ได้นัดคุยกันถึงเรื่องทางออกประเทศ

โดยทางปธน. ฝรั่งเศสบอกว่า จะล้างไพ่รัฐบาลใหม่เพื่อเตรียมพร้อมประเทศให้เข้าสู่ช่วงการฟื้นฟูจากผลกระทบของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีมาครง ได้แต่งตั้งนายฌอง คาสเท็กซ์ อายุ 55 ปี นักการเมืองสายกลาง-ขวา เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่


แต่ต่อมากลับมีรายงานว่า นายเฌราลด์ ดาร์มาแนง ที่เข้ามารับตำหน่ง รมว.กิจการภายใน (เทียบเท่ามหาดไทย) ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. จากนั้นวันที่ 7 ก.ค. ก็ถูกกลุ่มสตรีมาชุมนุมประท้วงด้านหน้ากระทรวง ทั้งถือป้ายและตะโกนว่า “ดาร์มาแนง ผู้ข่มขืน รัฐผสมโรงทำผิด” ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกันตัวออกไป

โดยทางด้านเจ้าหน้าที่ศาลอุทธรณ์กรุงปารีส เปิดเผยว่า ผู้พิพากษาอาจให้เปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาต่อนายดาร์มาแนง เมื่อปี 2561 ในคดีที่ย้อนกลับไปในปี 2552 นายดาร์มาแนงถูก น.ส.โซฟี แพตเทอร์สัน ยื่นฟ้องร้องกล่าวหาเมื่อเดือนมกราคมปี 2561 ว่าใช้ตำแหน่งหน้าที่สมาชิกคณะกรรมาธิการยุติธรรม ล่วงละเมิดทางเพศและบังคับขืนใจเธอเมื่อปี 2552 แต่คดีถูกยกฟ้องไปตั้งแต่ต้น ในเดือนกุมภาพันธ์


กระทั่งเมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ ศาลอุทธรณ์กรุงปารีส พิจารณาว่าเหตุผลที่ไม่ได้สอบสวนข้อกล่าวหา เพราะมูลฟ้องไม่เพียงพอ ดังนั้นจะผู้พิพากษาฝ่ายสอบสวนตัดสินว่าควรจะเปิดการสอบสวนอีกครั้งหรือไม่ ขณะที่ทางด้าน มาร์ยอเลน วิกโนลา ทนายความของน.ส.แพตเทอร์สัน กล่าวว่า ช็อกมากที่รู้ว่า บุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าข่มขืนได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกิจการภายใน สำหรับประชาธิปไตยของยุโรปแล้ว จะต้องมีการรับประกันว่า เหยื่อจะต้องพูดได้โดยปราศจากความกลัว ไม่ว่าจะเป็นกลไก หรือไม่ว่าคน ๆ นั้นจะมีสถานะทางสังคมใดก็ตาม สิ่งนี้ส่งสัญญาณน่าหวาดหวั่นสำหรับลูกความของตน


ส่วนทางด้านนายปิแอร์ โอวิลิเยร์ ซูร์ ทนายความของนายดาร์มาแนงกล่าวว่า ปฏิเสธว่าข้อกล่าวหานี้ต่อลูกความไม่มีมูลแต่อย่างใด

ขณะที่ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แจ้งว่า ไม่อาจแสดงความเห็นใด ๆ ก้าวล่วงต่อกระบวนการศาล และนายดาร์มาแนงก็เหมือนพลเรือนทุกคนที่จะยังเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะพิพากษา สำหรับนายดาร์มาแนงเข้ามาดำรงตำแหน่ง ในการปรับคณะรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้นายกรัฐมนตรีคนใหม่คือนายฌอง กาสเท็กซ์ นักการเมืองแนวขวากลาง ผู้วางยุทธศาสตร์ให้ประเทศออกจากช่วงล็อกดาวน์ เป็นการปรับครม.หลังคะแนนนิยมของพรรคนายมาครงดิ่งลง และส่งผลต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้