อนุทิน ตอบปมหมอหนุ่มในอังกฤษขอให้พาคนป่วยซึมเศร้ากลับรักษาที่ไทย

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นวันสำคัญของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเรียกเป็นสากลว่า “วันชาติสหรัฐอเมริกา” ซึ่งในประเทศไทยก็ได้มีการจัดงานขึ้นที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

โดยจัดขึ้นเมื่อคืนของวันที่ 4 ก.ค.63 ซึ่งมีบุคคลสำคัญของประเทศไทยไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีการโพสต์รูปขณะไปงานลงบนโซเชียล จนเกิดเป็นกระแสดราม่าวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการไม่ใส่หน้ากากอนามัย ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่ยังคงระบาดอยู่

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล ปฏิเสธตอบคำถามกรณีกระแสดราม่าไม่ใส่หน้ากากอนามัยระหว่างร่วมงานวันชาติสหรัฐ โดยระบุเพียงว่า ดราม่าเยอะพร้อมหัวเราะ ส่วนกรณีหญิงไทยในอังกฤษร้องขอเดินทางกลับไทยเนื่องจากป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ขาดยา และอาจมีสภาวะนำไปสู่การฆ่าตัวตายนั้น ทางสถานทูตไทยประจำประเทศอังกฤษ มีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาให้ใครกลับมาก่อนหลัง ส่วนความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มเที่ยวบินจากอังกฤษเพื่อนำคนไทยกลับประเทศจากเดิมเดือนละ 2 เที่ยวบิน จะต้องหารือกับกระทรวงการต่างประเทศก่อน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น นพ.เอกภูมิ ชำนาญระเบียบกิจ ซึ่งประจำอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ได้เป็นตัวแทนคนไทยเพื่อยื่นหนังสือต่อกระทรวงการต่างประเทศ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน โดยได้เปิดเผยถึงความลำบากของพี่น้องชาวไทยในต่างแดนที่ตกค้างอยู่ในประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมาก

นพ.เอกภูมิ เปิดเผยว่า มีคนไทยในอังกฤษจำนวนมากประสบปัญหาเรื่องค่าเช่าบ้าน เนื่องจากว่าเตรียมตัวมาแค่ไม่กี่เดือน แต่ต้องถูกยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด เพราะเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่มีที่อยู่ รวมถึงคนไทยจำนวนมากไม่สามารถกลับประเทศเพื่อไปรักษาโรคต่าง ๆ ตามที่นัดแพทย์ประจำตัวไว้ได้

ขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนให้กับสาวไทยที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า​แต่ตกค้างที่ประเทศอังกฤษ​ ซึ่งขณะนี้อาการซึมเศร้าได้กำเริบเพราะขาดยามา​ 3 ​เดือน​ อยากให้ได้กลับประเทศอย่างเร่งด่วน ก่อนคนไข้จะตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยคนไข้ส่งสัญญาณถ้าไม่ได้กลับไทยในเดือนนี้พร้อมปลิดชีพตัวเอง