ดร.ธรณ์ เล่านาทีคนหาปลาเจอรอยใหญ่บนหาดทราย ชัดเจนเป็นรอยสัตว์สงวนที่รอคอยมากว่า 10 ปี

0

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Thon Thamrongnawasawat” ระบุว่า สิ่งที่เพื่อนธรณ์เห็นอยู่มิใช่ร่องรอยสัตว์มหัศจรรย์ แต่เป็นรอยแม่เต่ามะเฟืองตัวใหญ่ที่ขึ้นมาวางไข่ที่พังงา #รังที่13

ดังที่บอกเพื่อนธรณ์ไว้ ตอนนี้มีแม่เต่ามะเฟืองหลงฤดูอยู่ 1 ตัว แม่เต่าขึ้นมาด้อม ๆ มอง ๆ ที่หาดท้ายเหมืองพังงาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน แต่ยังไม่ยอมวางไข่ พอเข้าวันที่ 1 ก.ค. แม่เต่าอะโจ๊ะเลยฮะวางไข่เพียบ แต่ไม่รู้จำนวนเป๊ะ ๆ หรอกเพราะเราไม่ได้ย้าย จนท.ทำรั้วล้อมไว้แล้วเฝ้าระวัง

 

มาถึงเช้านี้พี่โรมคนหาปลาเดินไปตามหาดใกล้เขาหน้ายักษ์ เจอรอยเต่ายักษ์เดินวนไปมา แกรู้ดีว่าแถวนี้หาดเต่ายักษ์เลยรีบไปแจ้งจนท.อุทยาน พอพี่ ๆ มาถึงขุดหารังเต่าจนเจอ พิจารณาแล้วเห็นว่าช่วงนี้หน้ามรสุมคลื่นแรงมากขืนปล่อยไว้แถวนี้อาจเสี่ยงน้ำท่วมถึง (ปกติเต่ามะเฟืองวางไข่ช่วงลมสงบ พ.ย.-มี.ค.)

พี่ ๆ จึงขุดย้ายรังพบไข่ดี 91 ฟอง ที่น่าจะฟักเป็นลูกเต่าน้อย ๆ เกือบร้อยตัวในอีก 60 วัน นับเป็นรังที่ 13 สำหรับฤดูวางไข่เต่ามะเฟืองปี 63 และเป็นตัวเลขที่สำคัญยิ่ง

เพราะย้อนไปสิบปีเท่าที่ผมค้นเจอ เราไม่เคยมีเต่ามะเฟืองวางไข่ปีเดียว 13 รังมาก่อน ย้อนไป 5 ปีก่อน ตอนเราเริ่มทำแคมเปญ 4 สัตว์สงวนทะเลไทย ผมเองก็ไม่เคยคาดหวังถึงเพียงนี้

มาวันนี้เต่ามะเฟืองกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ เด็ก ๆ วาดรูปส่งคุณครู พี่น้องชายฝั่งพังงา-ภูเก็ตช่วยกันดูแล เจอที่ไหนบอกทันที เต่าโด่งดัง คนสนใจ เจอที่ไหนบอกทันที นั่นคือข้อความสำคัญ เพราะในอดีตเราอาจสูญเสียไข่เต่ามะเฟืองไป จากการที่เราไม่รู้ ไม่มีข่าวสารแจ้ง ไม่มีคนสนใจ แต่ไม่ใช่วันนี้ วันที่เต่ามะเฟืองได้เป็นสัตว์สงวน และมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง

มีความสุขมาก ๆ กับรังที่ 13 อันเป็นหลักฐานยืนยันว่าเมื่อเราผลักดันให้มีการอนุรักษ์สัตว์อย่างจริงจัง เราประสบความสำเร็จอย่างไรบ้าง ร่องรอยของแม่เต่ายักษ์บนหาดทราย คือหลักฐานที่งดงามครับ ขอบคุณภาพ/ข้อมูล กรมอุทยาน ช่วงนี้งานชุกจัด ส่งกำลังใจให้สู้ ๆ เพื่อน้องเต่าครับ

ที่มา : Thon Thamrongnawasawat