ประธานาธิบดีบราซิล เจ้าของวลี “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ติดเชื้อ COVID-19 แล้ว

0

นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี เจ้าของวลีที่ว่า “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ได้กล่าวยืนยันว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังเพิกเฉยต่อคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญเรื่องความร้ายแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในประเทศพุ่งทะลุ 65,000 ราย

โดย นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ยืนยันว่าตนเองเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ COVID-19 หลังเริ่มมีอาการของโรคเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นบวก ซึ่งมีอาการไข้มา 2-3 วัน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) พร้อมกับนางมิเชลล์ โบลโซนารู ผู้เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า “ผมจะหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนเป็นการส่วนตัว หากต้องพบปะหรือประชุมก็จะทำผ่านระบบวิดีโอหรือการประชุมออนไลน์ ผมรู้ว่าโรคนี้ทำให้เสียชีวิตได้โดยเฉพาะในกลุ่มวัย 65 ปีขึ้นไปอย่างเช่นผม”

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ นอกจากนี้ยังต่อต้านมาตรการควบคุมโรค รวมทั้งการรักษาระยะห่างจนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

โดยการออกมายอมรับของนายฌาอีร์ โบลโซนาโรครั้งนี้ ทำให้ต้องมีการสอบสวนโรคเพื่อหาคนที่ติดต่อใกล้ชิดกับเขาในช่วงที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นเป็นเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ซึ่งพบกับปะกันเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมาด้วย