แหม่มโพธิ์ดำ ฉะยับ ส.ส.ก้าวไกล แทนที่นักการเมืองช่วยป้องกะทิไทยถูกใส่ร้าย กลับดึงดราม่า แบบนี้”กูว่าใช้ไม่ได้”

0

กลายเป็นประเด็นร้อนสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางสำหรับ กรณีนายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ที่ได้โพสต์ภาพ 4 ภาพ เป็นภาพลิงที่ถูกล่ามไว้กับรถกระบะบรรทุกมะพร้าว

นายนิติพลพร้อมระบุข้อความว่า“การถูกบังคับให้ทำงานแบบไม่ได้รับการดูแลและไม่สมัครใจ คุณคิดว่าเค้าจะทรมานมั้ย แล้วถ้าเค้าไม่สามารถพูดได้หล่ะ เค้าจะต่อสู้เพื่อสิทธิอะไรของเค้าได้บ้าง??? #ลิงเก็บมะพร้าว”

ในเวลาต่อมาได้มีผู้คนจำนวนมากได้ออกมาตั้งข้อสังเกตแสดงความคิดเห็นภาพเหล่านี้ที่นำมาเผยแพร่นั้นเป็นภาพใหม่หรือภาพเก่า และบางภาพไม่ได้เกิดในประเทศไทยล่าสุดเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้อกมาแสดงความคิดเห้นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ระบุว่า…

ปกติจะไม่ยุ่งเรื่องการเมืองเลย แต่เคสนี้กูว่ามันเกินไปหน่อยปะวะ เมื่อ ส.ส. พรรคก้าวไกล นำภาพลิงอินโด และภาพเก่าๆที่คนถ่ายไว้ (ภาพแรกถ่ายที่ไทยปี 53 ภาพที่เหลือนำมาจากสื่ออินโด) มาลงในจังหวะที่กำลังมีดราม่าจากการที่ประเทศไทยถูกใส่ร้ายเรื่องการใช้ลิงเก็บกะทิ จนหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเกิดขึ้นในไทยไม่นานนี้และเป็นสาเหตุให้ไทยถูกแบนสินค้ากะทิ

ต้องแยกก่อน ระหว่างวิถีชาวบ้าน ที่มีการเลี้ยงลิงในสวน เอามาเก็บกะทิโชว์ (ส่วนตัวกูก็ไม่สนับสนุนนะ) ถ้าเข้าข่ายทรมานสัตว์ เราก็มีกฎหมายตรงนี้อยู่สามารถดำเนินคดีได้ แจ้งความได้เลย เพจประสานเจ้าหน้าที่อุทยานประจำ เขาก็รีบดำเนินการให้

ปัญหาหลักจากเรื่องนี้คือ มีกลุ่มรักสิ่งแวดล้อมที่โยงมั่วไปหมด หาว่าธุรกิจกะทิไทย ใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว ทั้งที่ความเป็นจริง กะทิบ้านเราเกรดคุณภาพมาก ส่งขายทั่วโลก ต้องใช้มะพร้าวเป็นล้านลิตร ต้องใช้ลิงกี่ตัว เพ้อเจ้อ แทนที่นักการเมือง จะช่วยปกป้องธุรกิจไทยที่กำลังถูกใส่ร้าย กลับดึงดราม่าโดยไม่เช็คข้อมูลแบบนี้กูว่าใช้ไม่ได้

กูยืนยันนะ ในฐานะที่อยู่เมืองนอกมาตลอดเกินครึ่งชีวิต กะทิไทยแม่งสุดยอด อร่อยสุดแล้ว ถ้าจะมาเจอใส่ร้ายให้ธุรกิจเขาเสียหายโดยไม่มีหลักฐาน คนไทยก็ต้องช่วยกันปกป้อง ส่วนกลุ่มค้ากะทิไทย ก็ต้องติดสลากชัดเจน ว่าไม่มีการใช้สัตว์ในอุตสาหกรรม คนซื้อก็จะได้สบายใจด้วย