หมอธีระชื่นชมTom Hanks หายโควิดยังห่วงคนอื่นๆ แต่นักการเมืองไทยทำตัวสองมาตรฐาน

0

จากที่วันนี้(7ก.ค.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกโพสต์เฟซบุ๊คถึงการแพร่ระบาดของโควิดในประเทศไทย และสถานการณ์ทั่วโลกว่า Tom Hanks เป็นดาราที่ผมชื่นชอบมาก ทั้งจากการแสดงหนัง และการดำเนินชีวิต

หลายคนที่ตามข่าวคงทราบว่า เค้าและภรรยาติดเชื้อไวรัสโรค COVID-19 เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ขณะที่อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อทำการคัดเลือกตัวละครหนังเรื่อง เอลวิส เพรสลี่ย์ โดยแสดงบทเป็นผู้จัดการของเอลวิส หลังทราบว่าติดเชื้อ เค้าและภรรยาได้กักตัวเฝ้าสังเกตอาการที่บ้าน และนำเสนอข่าวคราวของเค้าและภรรยา ผ่านทางทวิตเตอร์ ให้แฟนๆ ได้ทราบเป็นระยะๆ

แม้จะหายดีแล้วทั้งสองคน Tom Hanks ก็ยังคงเน้นย้ำให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 นี้เสมอ แม้แต่ตัวเค้าเองก็ยังคงรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ล้างมือ และสวมหน้ากาก ให้เหตุผลว่า แม้จะติดตามอัพเดตความรู้เสมอ แต่ตอนนี้ก็ทราบได้ว่ายังไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าคนที่ติดเชื้อจนหายดีแล้วจะมีภูมิต้านทานเพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งก็สอดคล้องกับข้อมูลทางการแพทย์ และเราก็ยังไม่รู้จริงๆ ว่าภูมิต้านทานที่ขึ้นมานั้นจะคงอยู่ได้นานเพียงใด

นี่คือตัวอย่างของการดำรงตนอย่างมีสติ มีเหตุมีผล ใช้ปัญญาในการไตร่ตรอง และสร้างประโยชน์ให้แก่คนอื่นๆ ในสังคมโลกน่าชื่นชมอย่างยิ่ง… วันนี้ไทยเราไม่มีเคสติดเชื้อเพิ่ม ยังคงมียอดรวม 3,195 คน ไม่มีรายงานเพิ่มไม่ได้แปลว่าไม่มีเชื้อไวรัสในประเทศ…

คนติดเชื้อไวรัสโรค COVID-19 นั้น 20% จะไม่มีอาการ 65% จะมีอาการน้อยๆ คล้ายไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ส่วนที่เหลือคือกลุ่มที่มีอาการรุนแรง หอบเหนื่อย จนต้องรีบไปรักษาที่โรงพยาบาล ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่ของคนที่ติดเชื้อ อาจไม่รู้ตัว หรือมีอาการแต่ไม่ได้สงสัยว่าจะเป็น COVID-19 จึงไม่ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจ

ในระยะที่ปลดล็อคกิจการเสี่ยงสูง และมีการแง้มประตูประเทศให้มีชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศได้นั้น เราคงต้องช่วยกันทุกคนตั้งการ์ดให้ดี…ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างๆ พูดน้อยๆ พบคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่แออัด และหมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ดมไม่ได้กลิ่น ลิ้นรับรสไม่ได้ ท้องเสีย…ก็ควรปรึกษาแพทย์และตรวจตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นการช่วยทั้งตัวเรา ครอบครัว และสังคม และตัดวงจรการระบาดของโรคไปได้ไม่มากก็น้อยครับ

นักการเมืองและสมุน ทำตัวให้เราเห็นแล้วว่า สองมาตรฐานเป็นเช่นไร…รณรงค์ให้ประชาชนทำโน่นนี่นั่น แต่สุดท้ายกลับไม่ปฏิบัติ…การกระทำดังกล่าวข้างต้นนั้นไม่สมควรทำตาม…และนำความเสี่ยงมาสู่ทุกคนในสังคม อาจคุกคามต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของทุกคน

ดังนั้นเราต้องไม่เลียนแบบ ภาวะคุกคามเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า…เราทุกคนจึงควรช่วยกันป้องกันตนเองและคนใกล้ชิดอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตอนนี้ทำได้เองเพียง 2 อย่างคือ “ทักท้วง” และ “ตั้งการ์ดให้สูง” ครับ เราจะอยู่รอดปลอดภัยไปด้วยกัน…ประเทศไทยต้องทำได้…ด้วยรักต่อทุกคน…

อ้างอิง Tom Hanks, Recovered From COVID-19, Says “There’s No Guarantee” He’s Now Immune. NDTV. 7 July 2020

ที่มา : เฟซบุ๊กThira Woratanarat