อดีตสว.ประสารแฉพีต้าสนง.อยู่USA ซัดNGOดัดจริต ตะวันตกสังหารวัว

0

จากที่สำนักข่าวบีบีซีเผยรายงานข่าวซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง หลังพบใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวโดยองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ พีตา

ล่าสุดวันนี้(7ก.ค.63) นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวว่า NGO ฝรั่งดัดจริต องค์กรพิทักษ์สัตว์ People of the Ethical Treatment Of Animals หรือชื่อย่อว่า PETAพีต้า มี สนง.ใหญ่ที่ รัฐเวอร์จิเนีย USA ทำรายงานส่งห้างสรรพสินค้า ในยุโรปและสหรัฐว่า ไทยทรมานสัตว์ด้วยการใช้ ลิงเก็บมะพร้าวส่งออกไปขายทั่วโลก เป็นผลให้ห้างสรรพสินค้าต่างๆตอบสนองด้วยการเลิกสิ่งซื้อกะทิ และผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

ในขณะที่คนตะวันตกนั่นเอง เอาม้ามาแข่งม้า เอาลามาลากเลื่อนบนหิมะ เอาหมามาดมกลิ่นเสี่ยง ภัยกับโจร เอาสัตว์นานาชนิดมาเล่นละครสัตว์ เอากระทิงมาเป็นเหยื่อให้มาธาดอร์ฆ่าในสนาม สังหารวัว

ใครได้ติดตามข่าว ทั้งThai PBS และ ไทยรัฐทีวี จะพบรายงานข่าวและภาพว่า นายนิรันดร์ วงศ์วานิช วัย 52 ปี เป็นครูฝึกสอนลิงที่ศูนย์สาธิตการฝึกลิงเพื่อการเกษตร ต.คลองน้อย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เป็นคนสืบทอดวิชาการฝึกลิงเก็บมะพร้าวจากพ่อ มาตั้งแต่ปี 2526 เป็นวิถีคนใต้ที่สืบต่อกันมานับร้อยปี

เขาพูดว่า“ต้นมะพร้าวที่มีความสูง 10 เมตรขึ้นไป คนขึ้นสู้ลิง ไม่ได้ เมื่อเก็บต้นนี้เสร็จ ลิงกระโดดไปอีกต้นอย่าง ง่ายดาย ลิงตัวไม่เก่งจะเก็บได้ราว 300 ลูก ขณะที่ลิง ตัวเก่งเก็บได้ 700 ลูกต่อวัน ชาวบ้านใช้ลิงตัวผู้ โดย เลือกเอาตัวที่นิ้วอ้วนสั้นซึ่งจะขยันเก็บมากกว่าลิง ตัวที่นิ้วยาว ส่วนลิงตัวเมียจะให้เก็บสะตอกับลูกเหรียง

ที่เก็บง่ายกว่า ผมยืนยันว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์ เลี้ยงดูเขาอย่างดีเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ให้กินอย่างดีครบ 3 มื้อ ให้มากกว่าให้ลูกกินเสียอีก” ในการสอนฝึกสอนลิง จะสอนเป็น 3 ขั้นตอน ขั้นแรกเรียกว่า”เข้าแป้น”คือผูกลิงไว้กับไม้กระดานเพื่อให้ลิงสงบนิ่งเตรียมพร้อมจะทำงาน

ขั้นที่สองเรียกว่า”ห้อยปั่น” นำลูกมะพร้าวมาผูกไว้กับราวในระดับไม่สูงนัก ฝึกให้ลิงปั่นลูกมะพร้าวให้หล่นลงมา ขั้นที่สามเรียกว่า”ขึ้นราว”ให้ลิงปีนบันไดที่พาดไว้ ตรงโคนต้นเป็นฐานในการปีนขึ้นสู่ยอด เห็นภาพอย่างนี้ ย่อมเข้าใจได้ว่า นี่เป็นวิถีชีวิตคนไทยแต่อดีต วัวใช้เทียมเกวียนเพื่อการขนส่งและเดินทางควายใช้ไถนาเพื่อเตรียมดินหว่านกล้า หมาใช้เฝ้าบ้าน ลิงใช้เก็บมะพร้าว

มันเป็น”น้ำใจต่างสายพันธุ์” ที่คนกับสัตว์ต่างพึ่งพิง อาศัยกันมาแต่ไหนแต่ไร ชาวสวนมะพร้าวรักลิงปานลูก อย่างนี้น่ะหรือเป็น”การทรมานสัตว์

ที่มา : เฟซบุ๊กส่วนตัว Prasarn Marukpitak