อรรถวิชช์ ชี้ฝรั่งแบนมะพร้าวไทย คือ การเหยียดวัฒนธรรม

0

นายอรรถวิชช์ มองว่าที่หลายๆประเทศแบนสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ของประเทศไทย อ้างว่าทารุณสัตว์นั้น เป็นแค่ข้ออ้างในการเหยียดวัฒนธรรม

หลังจากที่มีกระแสสุดร้อนแรงเป็นอย่างมาก เมื่อหลายๆประเทศเริ่มหันมาแบนสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ของประเทศไทย เนื่องจากมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เพราะต้องบีบบังคับให้ลิงขึ้นไปเก็บมะพร้าวมาให้

แต่ในความเป็นจริงแล้วประเทศไทย มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเก็บมะพร้าวมากมาย และการที่ใช้ลิงเก็บมะพร้าวก็มองได้ว่าเป็นเรื่องของวิถีชาวบ้าน

 

 

ซึ่งล่าสุดทางด้านของ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ได้โพสต์ถึงประเด็นนี้ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ในทำนองว่า ลิงไทยเก็บมะพร้าว ถูกเหยียดด้านวิถีชีวิต และวัฒนธรรม เพราะจริงๆแล้วก็ไม่ต่างจาก หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลที่มีราคาแพง โดยได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้

 

 

ลิงไทยเก็บมะพร้าว vs หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็นวิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกัน

คนกับลิง ฝึกฝน ผูกพัน ทำงานร่วมกันเพื่อเก็บมะพร้าว และมะพร้าวก็เป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก เช่น ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน. ไทยมีมาตรฐานการฝึกลิงตั้งแต่โรงเรียน จนถึง วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร

ในโลกตะวันตก การนำหมูไปช่วยขุดหาเห็ดทรัฟเฟิล ก็มีมาช้านานเช่นกัน กลิ่นของเห็ดนี้เป็นส่วนปรุง อาหารให้อร่อยมากขึ้นในหลายเมนูตั้งแต่ ซุป สลัด ถึงอาหารจานหลัก

การที่ องค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) รณรงค์เรื่องการทำร้ายสัตว์ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ครั้งนี้ถึงขนาดรณรงค์ให้หลายประเทศแบนสินค้าไทยที่มีมะพร้าวไทยผสมออกจากร้าน มันโหดร้ายและเหยียดวัฒนธรรมกันมากเกินไป ในโลกยุคใหม่ที่ควรเคารพในเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ลิงไทยเก็บมะพร้าว vs หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็นวิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกัน.คนกับลิง ฝึกฝน…

Posted by อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี on Monday, July 6, 2020