ป.ป.ส.คาดว่า ปลดล็อค พืชกระท่อม จากกลุ่มยาเสพติด ส.ค.นี้

0

ป.ป.ส. เปิดเผยความคืบหน้า กฎหมายปรับพืชกระท่อมออกจากยาเสพติด โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ส.ค.63 โดยจะมีการนำร่องก่อน 10 จังหวัด

ในวันที่ 7 ก.ค.63 ทางด้านของ นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ได้เปิดเผยล่าสุดถึงความคืบหน้าในประเด็น ร่างกฎหมายปรับพืชกระท่อมออกจากยาเสพติด

ว่าแล้วเสร็จไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาเห็นชอบ แบบเป็นขั้นเป็นตอน

ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทางด้านของ กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จะทำการเปิดให้แสดงความคิดเห็นเพื่อร่วมกันร่างกฎกระทรวง และยื่นเรื่องเสนอต่อทางคณะรัฐมนตรีให้ได้พิจารณาอีกครั้ง โดยคาดว่าทุกขั้นตอนจะเสร็จสิ้นประมาณ เดือนสิงหาคม 2563 นี้อย่างแน่นอน

นายนิยม ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า ในขณะนี้ได้เตรียมประกาศแล้ว 136 หมู่บ้าน ใน 10 จังหวัด ให้เป็นพื้นที่นำร่องในการปลูกพืชกระท่อมในรูปแบบมีกลไกการควบคุม โดยจะให้สามารถครอบครองได้ และเสพได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องไม่นำไปปรุงแต่งหรือผสมกับสารเสพติดชนิดอื่นๆ เพื่อเป็นการศึกษาถึงการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ รวมถึงแนวทางการควบคุมเพื่อนำไปใช้ในอนาคต