หมอตี๋ สาธิต แนะPETAเปิดใจ ลิงเก็บมะพร้าว คือการฝึกสัตว์ให้มีคุณค่าเหนือความเป็น “สัตว์”

0

ยังคงถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีที่สำนักข่าวบีบีซีเผยรายงานข่าวซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่ใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่าและนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูกนั้น

ล่าสุด ดร.สาธิต ปิตุเตชะ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นดังกล่าวบนเฟซบุ๊ก “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ” ระบุว่า ความคิดเห็นส่วนตัวผม ผมคิดว่า PETA ควรคิดและเปิดใจในมุมมองใหม่ ๆ คนไทยนอกจากมีระบบสาธารณสุขที่ดีกว่าฝั่งตะวันตกแล้ว

คนไทยยังสามารถฝึกสัตว์ให้เขาได้ใช้ความถนัดตามธรรมชาติมาทำงานที่เขารัก และทำด้วยความสุข และอยู่ร่วมกันกับเจ้าของแบบครอบครัว และที่สำคัญคือการทำให้เค้ามีคุณค่ามากกว่าความเป็นแค่ ”สัตว์”

ข้อมูลเพิ่มเติม เดี๋ยวนี้การใช้ลิงเก็บมะพร้าวมีเหลือไม่ถึง 10 % ของสินค้ามะพร้าวในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเหลืออยู่ทางใต้ เพราะตอนนี้มีการพัฒนาพันธ์มะพร้าวให้มีความสูงลดลงเยอะ ไม่ต้องต้นสูงเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ทำให้การเก็บมะพร้าวกว่า 90% ใช้คนหรือเครื่องมือทั้งนั้น เพราะประหยัดเวลากว่า ส่วนการใช้ลิงถือเป็นภูมิปัญญา เพราะเป็นความสามารถพิเศษที่สามารถฝึกสัตว์ให้มีคุณค่า เหนือ “สัตว์” อันนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ ครับ

#สาธิตปิตุเตชะ #สสจังหวัดระยอง #รมชกระทรวงสาธารณสุข #รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์