พี่ดี้ขยี้จิตใต้สำนึกนักล่าอาณานิคม วิถีตะวันตกถ้าไม่รู้จักจะเหยียดหยามไว้ก่อน

0

จากที่สำนักข่าวบีบีซีเผยรายงานข่าวซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่ใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่าและนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูกนั้น

โดยองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ พีตา ระบุว่าลิงกังในประเทศได้รับการปฏิบัติเหมือน “เครื่องเก็บมะพร้าว” และเรียกร้องให้คนดีไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

ต่อมา ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด  ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า  ม้าลากรถ ทั้งของราชวงศ์ในยุโรปและบริการนักท่องเที่ยวในยุโรป ในอเมริกา

หมาลากเลื่อน กวางลากเลื่อน การแสดงละครสัตว์ การแสดงโลมา การแสดงแมวน้ำ การแข่งม้า การขี่ม้าตีคลี การขี้ม้าล่าสัตว์ ทหารม้า ตำรวจม้า หมาตำรวจที่ฝึกดมกลิ่น การใช้หนูทดลอง การใช้กระต่ายทดลอง การใช้ลิงทดลอง การแข่งหมา ทั้งหมดนี้ไม่ทรมานสัตว์เลยใช่ไหมคะ ท่านผู้ดีอังกฤษ

ล่าสุดวันนี้(7ก.ค.63)  พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ศิลปินชื่อดังได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ว่า

“นิทานเรื่องลิงกับต้นมะพร้าวสอนให้รู้ว่า…ที่แท้มันเป็นนิทานเรื่องหมาป่ากับลูกแกะ#ฝรั่งโง่ทีไรคนไทยเดือดร้อนทุกที”

วิถีตะวันออก ถ้าไม่รู้จัก จะเคารพสิ่งนั้น แล้วค่อยค้นหาอย่างสุภาพ วิถีตะวันตก ถ้าไม่รู้จัก จะเหยียดหยาม คุกคามไว้ก่อน

มันเป็นมาหลายพันปีแล้ว และมันจะไม่มีวันหายไป จิตใต้สำนึกของการล่าอาณานิคมจะคงยังฝังอยู่เสมอ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Nitipong Honark