หมอหนุ่มในอังกฤษวอนช่วยเหลือพาหญิงไทยป่วยซึมเศร้า​กลับบ้าน ขาดยากว่า 3 เดือน ตอนนี้ร้องไห้ตลอดเวลา

0

หลังจากที่ประเทศอังกฤษมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างมากในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเพียงสายตาคนภายนอก เพราะ คนไทยในอังกฤษกลับมองว่า “อังกฤษกำลังเข้าใกล้อันตราย

ล่าสุดทาง นพ.เอกภูมิ ชำนาญระเบียบกิจ ซึ่งประจำอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ได้เป็นตัวแทนคนไทยเพื่อยื่นหนังสือต่อกระทรวงการต่างประเทศ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน โดยได้เปิดเผยถึงความลำบากของพี่น้องชาวไทยในต่างแดนที่ตกค้างอยู่ในประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมาก

นพ.เอกภูมิ เปิดเผยว่า มีคนไทยในอังกฤษจำนวนมากประสบปัญหาเรื่องค่าเช่าบ้าน เนื่องจากว่าเตรียมตัวมาแค่ไม่กี่เดือน แต่ต้องถูกยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด เพราะเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่มีที่อยู่ รวมถึงคนไทยจำนวนมากไม่สามารถกลับประเทศเพื่อไปรักษาโรคต่าง ๆ ตามที่นัดแพทย์ประจำตัวไว้ได้

ทั้งนี้ ขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนให้กับสาวไทยที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า​แต่ตกค้างที่ประเทศอังกฤษ​ ซึ่งขณะนี้อาการซึมเศร้าได้กำเริบเพราะขาดยามา​ 3 ​เดือน​ อยากให้ได้กลับประเทศอย่างเร่งด่วน ก่อนคนไข้จะตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยคนไข้ส่งสัญญาณถ้าไม่ได้กลับไทยในเดือนนี้พร้อมปลิดชีพตัวเอง

โดย นางประพิมพ์พรรณ​ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า​ ที่ติดค้างในประเทศอังกฤษ​มานานกว่า ​5 ​เดือน​ โดยเธอได้เดินทางไปเยี่ยมสามี​ มีกำหนดอยู่​ที่อังกฤษ​ 2 ​เดือน​ แต่จากวิกฤตระบาดโควิด-19​ และประเทศไทยปิดรับเที่ยวบินจากต่างประเทศ​ซึ่งการกลับจะต้องลงทะเบียนผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยที่อังกฤษ​ และรับคิวการเดินทาง​

ขณะที่รัฐบาลไทยจัดเที่ยวบินให้คนไทยเดินทางกลับเพียง​ 2​ เที่ยวบินต่อเดือน​ ทำให้รายชื่อของนางประพิมพ์พรรณเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเที่ยวบิน​ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ​ นางประพิมพ์พรรณขาดยารักษาโรคซึมเศร้ามา​ 3​ เดือน​ อาการเริ่มรุนแรงขึ้น​ ร้องไห้ตลอดเวลา​ รู้สึกหดหู่​ ตัวสั่น​ มีอาการหวาดระแวง​บุคคลรอบข้าง​ ทำให้เธอต้องแยกออกจากสามี​กักขังตัวเองเพื่อป้องกันทำร้ายคนอื่น

นพ.​เอกภูมิ​ ซึ่งเป็นหนึ่งคนไทยที่ติดค้าง​เป็นจิตอาสาช่วยให้คำแนะนำนางประพิมพ์พรรณ​ ได้ประเมินอาการว่า​นางประพิมพ์พรรณมีโอกาสฆ่าตัวตาย​ไม่ต่ำกว่า 50% เพราะอาการรุนแรงมากขึ้น​ จำเป็นต้องกลับประเทศไทยเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน​ เนื่องจากระบบการรักษาผู้ป่วยจิตเวชที่ต้องประเมินผลต่อเนื่องที่อังกฤษ​จะไม่จ่ายยาให้กับผู้ถือวีซ่านักท่องเที่ยว​

อย่างไรก็ตาม มีคนไทยที่อยู่ในภาวะต้องกลับประเทศอย่างเร่งด่วน​ 49 คน​ เช่น​ ป่วยเป็นโรคมะเร็ง​ต้องฉายแสง​ วีซ่าหมดอายุ​ ต้องกลับไปดูแลบุพการีที่ป่วยหนัก​ บางราย​ต้องกลับไปดำเนินการงานศพบุพการี​ แต่ด้วยทางรัฐบาลได้จัดเที่ยวบินมารับคนไทยเพียง​ 2 ​เที่ยวต่อเดือน​ ซึ่งรับคนไทยกลับได้เพียง​ 600​ คน​ขณะที่มีคนตกค้างอีกหลายพันคน​ จึงขอความกรุณาให้รัฐบาลเพิ่มเที่ยวบิน​