สธ.อินเดียรายงานตัวเลขติดเชื้อโควิด วันเดียวพุ่ง 2 หมื่นราย แซงหน้ารัสเซีย ขึ้นอันดับ 3 ของโลก

0

จากกรณีที่มีรายงานว่าประเทศอินเดียได้มีกำหนดการเปิด ทัชมาฮาล มหาวิหารหินอ่อน อนุสรณ์สถานแห่งความรักของจักรพรรดิโมกุลอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลอนิเดียสั่งปิดมานานเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนแล้วนั้น

โดยทางการอินเดียระบุว่า จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าได้เพียงวันละ 5,000 รายเท่านั้น และนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในการเข้าชม รวมถึงไม่อนุญาให้สัมผัสพื้นผิวหินอ่อนภายในมหาวิหารด้วยเช่นกัน พื้นที่ภายในอนุสรณ์สถานและสถานที่อื่น ๆ ทั้งหมดจะต้องปฏิบัติตามมาตรการความสะอาด มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและมาตรการด้านสาธารณสุข

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองอัครา ซึ่งเป็นที่ตั้งของทัชมาฮาล กล่าวว่า เมืองอัคราเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสมากที่สุด ดังนั้นมาตรการล็อกดาวน์ยังคงถูกใช้อย่างเข้มงวดในพื้นที่อื่น ๆ ยกเว้นสถานที่ท่องเที่ยว

BIG BONUS BRAND SALE
BIG BONUS BRAND SALE

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อินเดียสั่งเปิด “ทัชมาฮาล” ต้อนรับนักท่องเที่ยว ออกกฎเข้มจำกัดคนเข้า แต่ตัวเลขทางการในเมืองอัครา ยังติดเชื้อไวรัสโควิดพุ่งสูงสุด

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขอินเดียเปิดเผยว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 รายใหม่อีก 425 ราย และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 24,248 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 19,693 ราย และยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 697,413 ราย

โดยทางด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในวันนี้ ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อของอินเดียแซงหน้ารัสเซีย ขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงสหรัฐและบราซิลเท่านั้น ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลหลังได้รับการรักษาจนหายดีแล้วมีจำนวนอยู่ที่ 424,433 ราย และผู้ที่ยังป่วยด้วยโรคโควิด-19 มีจำนวนอยู่ที่ 253,287 ราย

ทั้งนี้ อินเดียได้เข้าสู่มาตรการคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจะยังบังคับใช้ข้อจำกัดภายในโซนควบคุมโควิด-19 อย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สำนักงานการบินพลเรือนของอินเดีย (DGCA) ก็ได้ออกมาประกาศขยายระยะเวลาระงับการให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19