ดร.เสรียก16ตัวอย่างตอกหน้าอังกฤษใช้สารพัดสัตว์บริการราชวงศ์-นทท.ยุโรป

0

จากที่สำนักข่าวบีบีซีเผยรายงานข่าวซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าวออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่ใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่าและนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูกนั้น

ทั้งนี้องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม(พีตา) ระบุว่าลิงกังในประเทศได้รับการปฏิบัติเหมือน “เครื่องเก็บมะพร้าว” และเรียกร้องให้คนดีไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

ต่อมานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศจำนวนหนึ่ง สั่งแบนกะทิ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวกับมะพร้าวทั้งหมดจากประเทศไทยโดยอ้างเป็นการทรมานสัตว์และใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ว่าในความเป็นจริงแล้ว อุตสาหกรรมส่งออกมะพร้าว รวมถึงผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวได้มีการควบคุมมาตรฐานถูกต้อง และเป็นสากล

“อีกทั้งในความเป็นจริงแล้วในยุคสมัยนี้ มีเครื่องมือในการเก็บมะพร้าวอยู่มากมาย อีกทั้งยังง่ายและสะดวกกว่าการใช้ลิง ในส่วนของคนที่ยังใช้ลิงเก็บมะพร้าวนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนน้อยแล้วเป็นวิถีชาวบ้านเสียมากกว่า เพราะในความเป็นจริงลิงเป็นสัตว์คู่กับมนุษย์ในพื้นที่บางพื้นที่ไม่ต่างจาก หมา หรือแมว”

ขณะที่ ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด  ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า  ม้าลากรถ ทั้งของราชวงศ์ในยุโรปและบริการนักท่องเที่ยวในยุโรป ในอเมริกา


หมาลากเลื่อน
กวางลากเลื่อน
การแสดงละครสัตว์
การแสดงโลมา
การแสดงแมวน้ำ
การแข่งม้า
การขี่ม้าตีคลี
การขี้ม้าล่าสัตว์
ทหารม้า
ตำรวจม้า


หมาตำรวจที่ฝึกดมกลิ่น
การใช้หนูทดลอง
การใช้กระต่ายทดลอง
การใช้ลิงทดลอง
การแข่งหมา
ทั้งหมดนี้ไม่ทรมานสัตว์เลยใช่ไหมคะ ท่านผู้ดีอังกฤษ