โจ นูโวควงทนายแจ้งความเอาผิดปลอมเฟซบุ๊กแล้ว จี้สื่อดังแสดงความรับผิดชอบ?

0

จากที่โจนูโว เจอมือดีปลอมเฟซบุ๊คปมโพสต์ป้อง ฌอนที่ชื่นชมในตัว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ “บิ๊กป้อม” รองนายกรัฐมนตรี ว่า “ตัวจริงเป็น คนที่น่ารัก” ยาวมาจนถึงกรณีเปิดรับบริจาคช่วยเหลือไฟป่าที่ภาคเหนือ

ต่อมาพบผู้ใช้เฟซบุ๊ก “โจ จิรายุส วรรธนะสิน” (ปลอม) โพสต์ข้อความ ระบุข้อความว่า “ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย” ต่อมา อินสตาแกรม “joejirayut” หรือ โจ จิรายุส วรรธนะสิน ที่รู้จักกันดีในนามของ “โจนูโว” นักร้องชื่อดัง ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า..ปลอม!! ไม่มีผู้มีอำนาจใดทำอะไรได้เลย มันคือชีวิตจริง

ขณะที่มีสื่อบางสำนักได้มีการนำเสนอข่าวนี้ออกไปทำ ด้าน“โจนูโว” ก็ออกมาระบุอีกครั้งว่า ถ้าข้อความอันเป็นเท็จลงไปในคอมพิวเตอร์ซึ่งไม่ได้ตรวจสอบก่อนอย่างเช่นสื่อชื่อนี้สามารถฟ้องได้ไหมครับ

ล่าสุดวันนี้ (6 ก.ค.63) ที่ บก.ปอท.  ทางโจ จิรายุส วรรธนะสิน นักร้องชื่อดังวงนูโว พร้อมนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.และโฆษก บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมบัญชี 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ “Jirayut Wattanasin”และ อีกบัญชีชื่อ “โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน”

โดยจากการที่เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวโพสต์ว่า “ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย” เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนเข้าใจผิดเข้าไปอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ปลอมจำนวนมาก รวมทั้งมีสื่อออนไลน์ค่ายหนึ่ง เอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอข่าวด้วย ก่อนจะแก้ไขเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า “ตนชี้แจง…ข่าวที่ลงก่อนหน้าเป็นข่าวปลอม” แต่มิได้มีการขอโทษแต่อย่างใด ตนไม่รู้จักกับคุณฌอน มาก่อนเพิ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นเน็ตไอดอล สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น

ทั้งนี้โจ นูโว กล่าวด้วยว่า สิ่งที่สื่อฯ ค่ายดังกล่าวนำเสนอออกไปทำให้คนในโซเชียลฯ มาแสดงความเห็นถึง 1.4 หมื่นข้อความ เมื่อตนเอาข้อความที่ลงในข่าวออนไลน์มาโพสต์ลงใน ไอจี พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั๊ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อฯ ค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันทีระบุว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม เขาน่าจะรู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมตั้งแต่แรกก่อนลงออนไลน์แล้ว

“ตนเคยเอามาแจ้งความ ปอท.ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงสองครั้ง ตนมีความรู้สึกว่าสื่อฯ เจ้านี้เหมือนกับเป็นทีมงานเดียวกับคนทำเฟซบุ๊กปลอมเลย สงสัยว่าทำไม่มันช่วงรวดเร็วอะไรปานนั้น แทนที่จะโทร.มาสอบถามตรวจสอบกับตนสักนิดก่อนเอาข่าวออนไลน์ก็ได้ เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว วันนี้ในส่วนของสื่อฯ ตนก็แค่ต้องการมาใช้สิทธิชี้แจง พร้อมเอาข้อมูลหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มในวันนี้” โจ นูโว กล่าว

ด้านนายราเมศ ทนายความกล่าวว่า โจ เป็นคนที่ใจดีมากไม่อยากดำเนินคดีกับสื่อฯ สำนักดังกล่าวที่เอาข่าวปลอมนี้ไปลง  แต่จะทำหนังสือไปสอบถามความรับผิดชอบในความผิดที่สำเร็จแล้ว ต่อไปจะมีทีมเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการโพสต์ การแสดงความเห็นและการแชร์ทั้งหมด ถ้ายังไม่ยอมหยุดสร้างความเสียหายให้คุณโจ ก็จะต้องมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่าเบื้องต้นว่า ให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อคุณโจ มาแสดงตัวแล้วว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กปลอมนั่นโพสต์ไม่ใช่ความจริงก็ขออย่าส่งต่ออย่าแชร์ไปอีกรวมทั้งหยุดแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเสียหาย อาจจะถูกดำเนินคดีได้ “ส่วนสื่อฯ ออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแห่งที่มาให้ดีก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอย่างผู้เสียหายรายนี้มีเบอร์ตัวศิลปินหรือสอบถามผู้จัดการก่อนนำเสนอข่าว เมื่อนำเสนอแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายเอาเรื่องก็จะถูกดำเนินคดีได้”

นอกจากนี้ โจ นูโว ได้ฝากถึงพี่น้องคนเชียงใหม่ที่โดนข่าวระบุในข่าวปลอมครั้งนี้ว่า ตนรักคนเชียงใหม่ทุกคน และเฟซบุ๊กนี้ก็เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนไม่รู้เรื่องการปลูกต้นไม้ของคุณฌอนแต่อย่างใดเลย  อยากร้องเพลงให้ฟังมากกว่า