3วันพุ่ง34ปท.!ผู้ป่วยต่างชาติลงทะเบียนเข้ารักษาอาการที่ไทย มาอยู่3เดือน

0

จากที่เมื่อวันที่ 3 ก.ค.63 หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แจงถึงแผนข้อปฏิบัติการรับผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารักษาในประเทศ หรือ Medical and wellness Program

ทั้งนี้เริ่มเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่เปิดให้มีการเข้าประเทศไทยในลักษณะของ Medical and wellness Program สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ใช่จากโควิด-19 ที่ต้องการเดินทางมารักษาตัวในโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลเอกชน

ซึ่งจะเรียกว่า Hospital Quarantine คือ ผู้เดินทางเข้ามาต้องถูกกักตัวในโรงพยาบาล 14 วัน แม้ว่าการรักษาพยาบาลจะเสร็จสิ้นแล้ว

“ระยะต่อไปถ้าทำได้ดีในวันที่ 1 ส.ค.นี้จะวางแผนรับผู้ป่วยที่ไม่ใช่จากโควิด-19 เช่น เสริมความงาม หรือรักษาโรคระยะสั้น แต่ต้องนอนพักในโรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วัน หากอยู่ต่ออยากไปเที่ยวก็ถือว่ามั่นใจได้ว่าปลอดเชื้อจะให้เดินทางไปได้ทุกที่ เป็นการขยายโปรแกรม “การท่องเที่ยวสุขภาพดีวิถีใหม่” ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เช่น สปา รีทรีท สมุนไพร หรืออยู่ในโรงแรมที่แยกออกมาชัดเจน

รัฐบาลได้เตรียมโรงพยาบาลไว้ โดยผู้ที่เข้ามารักษาต้องอยู่ในโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลเอกชนที่รัฐบาลอนุญาต ต้องอยู่ในโรงพยาบาล 14 วัน ขณะนี้มีโรงพยาบาลสมัครเข้าร่วม 62 แห่งแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า มีคนลงทะเบียนแล้ว 17 ประเทศ

เช่น เมียนมา 478 คน กัมพูชา 477 คน เวียดนาม 39 คน จีน 69 คน การ์ตา 95 คน ซาอุดีอาระเบีย 14 คน โอมาน 187 คูเวต 137 คน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 223 คน รวมแล้วกว่า 1,700 คน

ส่วนกรณีที่กังวลคนเข้ามาประเทศไทยกันจำนวนมาก หากเกิดการระบาดรอบ 2 จะทำอย่างไร เรื่องนี้ได้ให้ฝ่ายสาธารณสุขดูแลทรัพยากร เตียง บุคลากร เผื่อไว้ด้วย ถ้ามีการระบาดต้องไม่เกิดแย่งใช้ทรัพยากรซึ่งกันและกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ล่าสุดวันนี้ (6 ก.ค.63) นพ.ทวีศิลป์ แถลงช่วงหนึ่งระหว่างรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิดในประเทศไทยรายวัน สำหรับโปรแกรมการรับผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารักษาในประเทศว่า เพราะการรักษาพยาบาลเป็นสิ่งที่ประเทศไทยมีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาผู้มีบุตรยาก การเสริมความงาม การทำฟัน

ขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนร่วมโครงการดังกล่าวแล้ว 67 แห่ง คลินิกเฉพาะทาง 1 แห่ง มีผู้ลงทะเบียนจะเดินทางเข้ามารักษาตัวจาก 34 ประเทศ ในระยะเวลา 3 เดือน จำนวนผู้ป่วย 1,169 คน ผู้ติดตาม 1,521 คน

“ทั้งหมดจะมีขั้นตอนก่อนเดินทาง คือ ตรวจโควิด-19 เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง เดินทางเข้ามาทางสนามบินที่กำหนด เข้าสู่กระบวนการคัดกรอง สถานพยาบาลไปรับผู้ป่วยที่สนามบิน ยืนยันต้องปลอดเชื้อโควิด-19 เท่านั้น และต้องอยู่โรงพยาบาลให้ครบ 14 วัน ไม่ให้กลับก่อนกำหนด ขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบ เพราะมันจะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ส่วนหนึ่งด้วย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว