อนามัยโลก ไม่เห็นด้วย หลังนักวิทย์ประกาศ โควิดแพร่กระจายบนอากาศได้

0

นักวิทย์กว่า 32 ประเทศทั่วโลก ส่งหนังสือเปิดผนึกให้ทางด้าน WHO หรือ องค์การอนามัยโลก ปรับเปลี่ยนคำแนะนำใหม่ โดยย้ำว่า โควิด-19 สามารถแพร่กระจายทางอากาศได้

ล่าสุดทางด้านของ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ ได้มีรายงานว่า มีนักวิทยาศาสตร์จำนวน 239 คน จาก 32 ประเทศ ออกมายืนยันมีหลักฐานบ่งชี้มากมายว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เป็นอนุภาคขนาดเล็กมาก โดยสามารถลอยบนอากาศโดยสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้

โดยทางด้านของนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเหล่านี้ต้องการให้ทางด้านของ องค์การอนามัยโลกทำการยืนยันหลักฐานตรงนี้ และประกาศออกไปให้โลกได้ทราบโดยทั่วกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางด้านของ นิวยอร์กไทม์ ก็ได้นำเสนอในด้านของ WHO ยังไม่ตอบสนองนักวิทยาศาสตร์เหล่านั้น และยังยืนยันตามเดิมว่า ไม่มีความน่าเชื่อถือว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สามารถแพร่กระจายทางอากาศได้

ทั้งนี้ทางด้านของ ดร.เบเนเดตต้า อัลเลอกรานซี ผู้เชียวชาญด้านเทคนิคในเรื่องป้องกันและควบคุมการติดโรค ของ WHO ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า แม้ว่าเราจะมองเห็นความเป็นไปได้ที่สามารถติดเชื้อโควิด-19 จากการแพร่กระจายบนอากาศได้ แต่ก็ยังคงไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นและชีชัดพอที่จะสนับสนุนเรื่องดังกล่าว