รมช.เกษตรฯ เชิญสื่อต่างชาติลงพื้นที่ หลังปล่อยภาพบังคับลิงเก็บมะพร้าว ชี้เกินความจริง

0

รมช.เกษตรฯ เผยภาพทารุณ บีบบังคับลิงให้เก็บมะพร้าวตามสื่อต่างประเทศ ไม่เป็นธรรมและเกินจริง เตรียมเชิญสื่อต่างประเทศเข้ามาลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบร่วมกัน

ในวันที่ 6 ก.ค.63 ทางด้านของ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทำการชี้แจ้งผ่านสื่อ หลังจากที่ทางด้านของห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศจำนวนหนึ่ง สั่งแบนกะทิ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวกับมะพร้าวทั้งหมดจากประเทศไทย

โดยอ้างว่าเป็นการทรมานสัตว์และใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ว่าในความเป็นจริงแล้ว อุตสาหกรรมส่งออกมะพร้าว รวมถึงผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวได้มีการควบคุมมาตรฐานถูกต้อง และเป็นสากล

อีกทั้งในความเป็นจริงแล้วในยุคสมัยนี้ มีเครื่องมือในการเก็บมะพร้าวอยู่มากมาย อีกทั้งยังง่ายและสะดวกกว่าการใช้ลิง ในส่วนของคนที่ยังใช้ลิงเก็บมะพร้าวนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนน้อยแล้วเป็นวิถีชาวบ้านเสียมากกว่า เพราะในความเป็นจริงลิงเป็นสัตว์คู่กับมนุษย์ในพื้นที่บางพื้นที่ไม่ต่างจาก หมา หรือแมว

ซึ่งจากภาพที่ออกไปตามสื่อต่างประเทศ ที่มีการเขย่ากรงลิง หรือบีบบังคับด้วยวิธีต่างๆนั้น ตนมองว่าเป็นการนำเสนอที่เกินจริง และไม่มีความเป็นธรรม ซึ่งในส่วนนี้ทางด้านของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้ชี้แจง และจะเชิญสื่อต่างชาติที่อยากจะเห็นความจริง เข้ามาลงพื้นที่ได้เสมอ เพื่อให้เกิดความเข้าใจของทุกฝ่าย