อินเดียสั่งเปิด “ทัชมาฮาล” ต้อนรับนักท่องเที่ยว ออกกฎเข้มจำกัดคนเข้า แต่ตัวเลขทางการในเมืองอัครา ยังติดเชื้อไวรัสโควิดพุ่งสูงสุด

0

มีรายงานว่าประเทศอินเดียได้มีกำหนดการเปิด ทัชมาฮาล มหาวิหารหินอ่อน อนุสรณ์สถานแห่งความรักของจักรพรรดิโมกุลอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลอนิเดียสั่งปิดมานานเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนแล้วนั้น

โดยทางการอินเดียระบุว่า จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าได้เพียงวันละ 5,000 รายเท่านั้น และนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในการเข้าชม รวมถึงไม่อนุญาให้สัมผัสพื้นผิวหินอ่อนภายในมหาวิหารด้วยเช่นกัน พื้นที่ภายในอนุสรณ์สถานและสถานที่อื่น ๆ ทั้งหมดจะต้องปฏิบัติตามมาตรการความสะอาด มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและมาตรการด้านสาธารณสุข


นอกจากจะเปิดทัชมาฮาลแล้ว ทางการอินเดียจะเปิดสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อย่างปราสาท Red Fort ซึ่งเป็นปราสาทที่จักรพรรดิ์โมกุลของอินเดียเคยประทับอยู่ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองอัครา ซึ่งเป็นที่ตั้งของทัชมาฮาล กล่าวว่า เมืองอัคราเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสมากที่สุด ดังนั้นมาตรการล็อกดาวน์ยังคงถูกใช้อย่างเข้มงวดในพื้นที่อื่น ๆ ยกเว้นสถานที่ท่องเที่ยว โดยร้านอาหารและโรงแรมรอบทัชมาฮาลยังคงไม่มีการเปิดให้บริการ

อย่างไรก็ตามประเด็นในเรื่องการคลายล็อก เปิดสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง อาจจะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวในอินเดียเดินทางมามากขึ้น เสี่ยงต่อการติดเชื้อเข้าไปอีก เพราะดูจากยอดตัวเลขติดเชื้อล่าสุด ถือว่าหนักเอาเรื่อง ซึ่งทางการอินเดียรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 24,850 ราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 600 รายภายใน 24 ชม. ส่งผลให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อแล้วถึง 675,453 รายมากสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในอินเดียมีมากถึง 19,289 ราย ยึดตามยอดรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา