นพ.ไทยในอังกฤษ เผย อังกฤษกำลังเข้าใกล้อันตราย อยากกลับประเทศไทย

0

หลังจากที่ประเทศอังกฤษมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างมากในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเพียงสายตาคนภายนอก เพราะ คนไทยในอังกฤษกลับมองว่า “อังกฤษกำลังเข้าใกล้อันตราย”

ล่าสุดทางด้านของ นายแพทย์เอกภูมิ ชำนาญระเบียบกิจ ซึ่งประจำอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ได้เป็นตัวแทนคนไทยเพื่อยื่นหนังสือต่อกระทรวงต่างประเทศ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน โดยได้เปิดเผยถึงความลำบากของพี่น้องชาวไทยในต่างแดน ที่ตกค้างอยู่ในประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมาก

โดยทางด้าน นพ.เอกภูมิ ได้เปิดเผยว่า มีคนไทยในอังกฤษจำนวนมากประสบปัญหาเรื่องค่าเช่าบ้าน เนื่องจากว่าเตรียมตัวมาแค่ไม่กี่เดือน แต่ต้องถูกยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด เพราะเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงมีคนไทยจำนวนมากไม่มีที่อยู่ รวมถึงคนไทยจำนวนมาก ก็ไม่สามารถกลับประเทศเพื่อไปรักษาโรคต่างๆตามที่นัดแพทย์ประจำตัวไว้ได้

อีกทั้งคนไทยบางส่วนที่ติดค้างอยู่ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. ที่เดินทางมาทำธุระ มาศึกษา และไม่สามารถกลับไทยได้ บางคนหนักหน่อยก็วีซ่าขาด กลายเป็นคนผิดกฎหมายในประเทศอังกฤษ บางเคสเป็นเด็กเล็กๆก็ไม่สามารถกลับไปเรียนต่อหลังจากเปิดเทอมแล้วได้

ซึ่งในขณะนี้ ในวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางประเทศอังกฤษได้อนุญาตเปิด ร้านอาหาร ผับ บาร์ และพื้นที่เสี่ยงจำนวนมาก แถมยังอนุญาตให้เดินทางเข้าออกในยุโรปได้โดยที่ไม่ต้องกักตัว ทำให้มีแนวโน้มว่าอังกฤษจะเข้าใกล้อันตรายมากยิ่งขึ้น

ทางคนในประเทศอังกฤษจึงอยากวอนขอให้รัฐบาลไทยเพิ่มเที่ยวบิน ให้มากกว่า 2 เที่ยวต่อเดือน เพื่อความเพียงพอในการกลับประเทศของคนไทยในขณะนี้