กระทรวงการต่างประเทศเผยยังไม่พบคนไทยได้รับผลกระทบ เหตุญี่ปุ่นฝนตกหนักน้ำท่วม-ดินถล่มต้องเร่งอพยพคน

0

จากกรณีที่ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสุงสุด หลังเกิดฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศบริเวณจังหวัดคูมาโมโตะ และจังหวัดคาโงชิมะ

โดย ฝนตกในสองจังหวัดบนเกาะคิวชู ได้แก่ คูมาโมโตะ และ คาโงชิมะ ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง และดินถล่ม มีผู้สูญหาย 13 คน และน้ำในแม่น้ำคุมะในจังหวัดคูมาโมโตะเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน ทำให้สะพานแห่งหนึ่งพังถล่ม นอกจากนี้เมืองอามากูสะวัดปริมาณฝนได้ถึง 98 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่ทางการท้องถิ่นของสองจังหวัดสั่งอพยพประชาชนกว่า 2 แสนคนไปยังศูนย์พักพิง และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ร่วมประชุมฉุกเฉินกับคณะรัฐมนตรีเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ พร้อมกับสั่งให้ส่งทหารเกือบ 10,000 นายไปช่วยสนับสนุนภารกิจบรรเทาทุกข์ และจัดส่งสิ่งของจำเป็นไปแจกจ่ายผู้ประสบภัยทันที

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศ(กต.) ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ตามที่เกิดฝนตกหนักน้ำท่วม ดินถล่ม ในภูมิภาคคิวชู ประเทศญี่ปุ่น จนทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม โดยเฉพาะที่จังหวัดคูมาโมโตะ จังหวัดคาโงชิมะ และจังหวัดมิยาซากิ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้นทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะว่า ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติดังกล่าว

 

ทั้งนี้ ขอให้คนไทยในภูมิภาคคิวชู ระมัดระวัง และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ติดต่อ สถานกงสุลใหญ่ 090-2585-3027, 090-9572-1515