ชาวนาโพสต์เล่าความภูมิใจ ปลดหนี้ก้อนโตหมดชั่วพริบตาช่วงโควิด พร้อมแบ่งปันข้อคิดดี ๆ

0

ในช่วงที่เกิดสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา ก็ทำเอาหลาย ๆ ธุรกิจและผู้คนหลากหลายอาชีพได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน บางรายต้องกู้หนี้ยืมสิน หรือล้มละลายฟื้นตัวไม่ขึ้นเลยก็มี

แน่นอนว่าปัญหานี้ทั่วโลกต่างก็ต้องเผชิญวิกฤตเหมือนบ้านเรา แต่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ ก็อาจจะมีเรื่องราวดี ๆ เกิดขึ้น เหมือนอย่างชาวนารายหนึ่ง ที่เล่าความภูมิใจว่า ตนเองสามารถปลดหนี้ในช่วงโควิดที่ผ่านมาได้

โดยเจ้าตัวได้ชี้แจงและเล่าผ่านทางเฟซบุ๊ก ช้างใบโพธิ์ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ หุงอร่อย ซึ่งเป็นร้านของตัวเอง ระบุดังนี้ว่า

“ตอนที่เกิดวิกฤตโควิด-19 ทางครอบครัวประสบปัญหา ไม่มีเงินไปชำระหนี้ซึ่งกำลังจะครบกำหนดชำระ ดังนั้น จึงนำข้าวไปเป็นหลักประกัน เพื่อกู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เอาไปใช้หนี้ก่อน ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นการขายผ้าเอาหน้ารอดไปเท่านั้น หลังจากนี้ค่อยหาวิธีหาเงินไปใช้หนี้ก้อนใหม่ต่อไป

สุดท้ายก็ค้นพบช่องทางสว่าง หลังจากนำร้านไปฝากในกลุ่มเฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน ทำให้ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเห็น และได้ช่วยกันอุดหนุน อีกทั้งยังสามารถขายข้าวสารส่งตรงถึงลูกค้าทันที โดยที่ไม่ต้องผ่านใคร และได้เงินมากพอที่จะนำไปใช้จ่ายในครอบครัว รวมถึงใช้หนี้ทั้งหมดอีกกว่า 5 หมื่นบาท”

อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวได้กล่าวสรุปสุดท้ายอีกด้วยว่า ถ้าตอนนั้นเราขายข้าวเปลือกใช้หนี้ เราจะไม่เหลืออะไร แต่พอเปลี่ยนเป็นขายข้าวสารโดยตรงแล้วมีคนซื้อ ก็ช่วยให้หายใจหายคอ รอดพ้นจากวิกฤตนี้ไปได้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิต และมีไอเดียดี ๆ แม้ว่าโควิดจะเปลี่ยนชีวิตของเราให้แย่ลง แต่ถ้าเราไม่ท้อ ต่อสู้และพยายาม เราจะสามารถผ่านพ้นเรื่องราวแย่ ๆ ไปได้เหมือนกับชาวนารายนี้แน่นอน

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ช้างใบโพธิ์ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ หุงอร่อย