ภาพนาทีจนท.เมียนมาขุดหลุมยักษ์ฝังร่างคนงานเหมืองหยก กู้ขึ้นมาได้ 171 ศพ เสียชีวิตหนักสุดในประวัติศาสตร์

0

จากกรณีสำนักข่าว BBC Burmese รายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มที่เหมืองหยก ในเมืองปากั้น (Hpakant) รัฐคะฉิ่น สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งกู้ร่าง

โดยในเวลาต่อมา รัฐมนตรีกิจการสังคม รัฐคะฉิ่น บอกสำนักข่าวบีบีซีภาคภาษาเมียนมาว่า คลื่นโคลนมหาศาลพร้อมกับน้ำฝนไหลทะลักเข้าท่วมเหมืองกะทันหันเหมือนกับสึนามิ ส่วนทางด้านหม่อง ขิ่น คนงานเหมือง วัย 38 บอกว่าผู้คนตะโกนบอกให้ “วิ่ง วิ่ง” นาทีเดียวเท่านั้นคนทั้งหมดที่ด้านล่างของเนินเขาก็หายไปหมด ใจผมวูบโหวงคนติดอยู่ในโคลนตะโกนขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครช่วยได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนงานเหมืองเล่านาทีดินถล่มเสียงตะโกนให้วิ่ง ไม่มีใครช่วยใคร อัปเดตล่าสุดยอดเสียชีวิตพุ่ง


ล่าสุดมีรายงานระบุว่า ร่างของคนงานเหมืองหยกหลายร้อยชีวิต ที่เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มในพื้นที่ตอนเหนือของเมียนมา ถูกนำไปฝังรวมกันในหลุมยักษ์เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หลังจัดการฝังศพไปแล้ว 77 ศพ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. ในอุบัติเหตุจากการทำเหมืองครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศเมียนมา

ทั้งนี้คนงานมากกว่า 170 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นคนต่างถิ่น ที่เข้ามาแสวงหาโชคลาภในพื้นที่ของเมืองผากัน ที่อุดมไปด้วยหยกในรัฐกะฉิ่น เสียชีวิตลงในวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังกองดินสูงจากการขุดเหมืองถล่มลงสู่ทะเลสาบเบื้องล่าง จนทำให้เกิดคลื่นน้ำซัดท่วมคนงานที่กำลังขุดหาหยกและฝังพวกเขาอยู่ใต้โคลน

สำหรับเมียนมาถือเป็นแหล่งผลิตหยกรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยหยกส่วนใหญ่ถูกส่งออกไปยังจีนที่มีพรมแดนติดกับรัฐกะฉิ่น อุบัติเหตุร้ายแรงและดินถล่มเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในเหมืองเหล่านี้ ที่ผ่านมามีดินถล่มเมื่อปี 2558 ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 100 คน และอีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2561 มีผู้เสียชีวิต 50 คน แต่ดินถล่มที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา นับว่าเลวร้ายที่สุด เพราะมีผู้เสียชีวิตราว ๆ 171 ศพ ที่สามารถกู้ร่างขึ้นมาได้