อดีตบิ๊กข่าวกรองผิดหวังพรรคคนรุ่นใหม่ เอาโมฆะบุรุษมาเป็นกมธ. หรือพรรคนี้ไม่มีคนดี-เก่งเลย

0

5 ก.ค.63 มีความเคลื่อนไหวจากทางด้านของ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart  ระบุว่า…นี่หรือคนรุ่นใหม่

นันทิวัฒน์ สามารถ

โบราณมีคำกล่าวว่า​ กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี​ หมายความ​ สยามประเทศจะมีคนดีคนเก่งเกิดขึ้นมาเสมอ​ เพื่อมากอบกู้บ้านเมืองในยามที่บ้านเมืองมีวิกฤต

ข่าวแปลกใจที่พรรค​การ​เมืองของคนรุ่นใหม่​ ดูเหมือนจะสิ้นไร้ไม้ตอก​ ไปเอาคนที่ถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองมาเป็นกรรมาธิการงบประมาณในโควต้าของพรรค​

บุคคลที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตัดสิทธิ์​ ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง​ ห้ามจดทะเบียนพรรคห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง​ คนเหล่านี้นับได้ว่าเป็นโมฆะบุรุษทาง​การเมือง​ ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับกิจการทางรัฐสภาหรือการเมืองใดๆอีกเป็นเวลา​ 10 ปี

ระวังนะ​ พรบ.พรรคการเมืองมาตรา​ 29 บัญญัติว่า​ ห้ามผู้ใดที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำหรือชี้นำกิจการของพรรคในลักษณะที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระ​ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม

แม้กฏหมายจะไม่ได้กำหนดคุณ​สมบัติ​ของคนที่จะเข้ามาเป็นกรรมาธิการงบประมาณไว้ชัดแจ้งแต่ในทางปฏิบัติ​ พรรคการเมืองจะเสนอชื่อ​ สส.ของพรรคเป็นกรรมาธิการฯ​ เพื่อเรียนรู้เตรียมตัวก้าวดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่สูงขึ้น​ ไม่ใช่เอาโมฆะบุรุษมาเป็นกรรมาธิการ​ หรือพรรคนี้ไม่มีคนดีคนเก่งในพรรคหลงเหลืออยู่เลย

ระวังอย่าทำผิดรัฐธรรมนูญซ้ำซ้อน คนรุ่นใหม่อย่าผิดซ้ำรอยคนรุ่นเก่าเลย​ เชื่อเถอะ

นี่หรือคนรุ่นใหม่โบราณมีคำกล่าวว่า​ กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี​ หมายความ​ สยามประเทศจะมีคนดีคนเก่งเกิดขึ้นมาเสมอ​…

Posted by Nantiwat Samart on Sunday, July 5, 2020