แม่โวยครูลงโทษตัดผมลูกสาวแหว่ง-นร.ชายอีกโรงโดนครูไถหัวแหว่งด้วย

0

นักเรียนหญิง ม.ต้น โดนครูทำโทษตัดผมขาดจนแหว่งไม่เป็นทรง แม่โวย ครูต้องการอะไร อีกโรงเรียน นร.ชาย โดนครูไถหัวจนแหว่งเหมือนกัน

จากกรณีที่ น.ส.จิน ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลูกสาว วัย 15 ปี โดนครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ใช้กรรไกรตัดผมขาดแหว่ง บริเวณข้างหูขวา ยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนผมด้านหลังท้ายทอยยังเป็นทรงผมยาวใต้คางเล็กน้อย ทำให้ลูกสาวอับอายเพื่อน ๆ

ซึ่ง น.ส.จิน กล่าวว่า อยากรู้ครูต้องการอะไร ตนเสียความรู้สึกมาก ทำไมต้องตัดผมของลูกสาวแบบนั้น หากครูพบว่าทรงผมเด็กไม่เรียบร้อย ควรเรียกไปตักเตือน การตัดผมเด็กแบบนั้นทำให้เด็กเรียนหนังสือเก่งขึ้นกว่าเดิมไหม และในระเบียบของกระทรวงศึกษาฯ มีระบุเอาไว้ว่าให้ครูให้กรรไกรหรือมีด มาตัดผมเด็กนักเรียนได้หรือไม่


ด้าน ผู้อำนวยการโรงเรียน เผยว่า ได้มีการพูดคุยกันกับแม่ของเด็กนักเรียนหญิงแล้ว ซึ่งแม่เด็กได้กล่าวขอโทษที่ได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวลงไปในเฟซบุ๊ก  ซึ่งเรื่องผมของเด็กเรียนนี้มีระเบียบที่กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า ทรงผมจะต้องไม่ยาวเกินกว่าติ่งหู ทั้งนี้ โรงเรียนได้ให้ความสำคัญกับผู้ปกครองนักเรียนทุกคนเป็นอย่างมาก หากมีปัญหาก็ให้มาพบผู้อำนวยการโรงเรียนได้ตลอดเวลา เพื่อพูดคุยหาทางแก้ไขปัญหาหาทางออกร่วมกันให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ ครูได้ทำตามระเบียบของโรงเรียน ซึ่งจะได้พูดคุยกับผู้ปกครอง เพื่อทำความเข้าใจกันในวันที่ 8 ก.ค. นี้

 

ส่วนอีก เฟซบุ๊ก Dvibhadr Bundrikswast  ก็ได้ลงภาพ ครูลงโทษตัดผมนักเรียนชาย 2 คน ที่กำลังนั่่งรถประจำทางกลับบ้าน ถูกตัดผมจนแหว่งไปทั้งหัว พร้อมลงข้อความไว้ด้วยว่า

“ ครู ไม่มีสิทธิ์มายุ่งอะไรกับเราทั้งนั้นแหละ เสรีภาพเนื้อตัวร่างกายเป็นสิทธิมนุษยชน รัฐธรรมนูญก็รับรอง ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อนที่จะมาถือวิสาสะ

.

ถามว่ากฎระเบียบแบบนี้เคารพหลักการในรัฐธรรมนูญกฎหมายสูงสุดของประเทศ งั้นรึ? เคารพอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กของสหประชาชาติ ที่ไทยเข้าร่วมเป็นภาคีงั้นรึ? #กระทรวงศึกษาธิการ

.

ในเมื่อกฎระเบียบกระทรวงก็ไม่ได้บังคับ แต่กลับแอบเปิดช่องให้ใช้ “ดุลยพินิจ” อย่างไร้ขอบเขต มันก็คือการไร้ความรับผิดชอบ/สมรู้ร่วมคิดของกระทรวงฯ นั่นแหละ

.

ดังนั้นทางออกของนักเรียน/พ่อแม่ผู้ปกครอง ก็แค่ไม่ต้องไปตัด ไม่ต้องไปสน ทำ #อารยะขัดขืน ไปเลย…

.

ทำไมต้องไปแคร์ ในเมื่อเขาอ้างระเบียบเราก็อ้างระเบียบ แค่ต้องกล้านิดหน่อยเท่านั้นเอง…ก็แค่ไม่ทำและก็ไม่ผิดด้วยเพราะในระเบียบก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้ทำ และมีข้อบัญญัติรับรองสิทธิ์ไว้แล้ว ทั้งรัฐธรรมนูญ ทั้งอนุสัญญาสิทธิเด็ก

 

ระเบียบระดับเล็กย่อยถ้ามันขัดกับระเบียบที่ใหญ่กว่าหรือข้อตกลงที่ใหญ่กว่ามันจะถูกหักล้างเสมอ แค่ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องนี้เท่านั้นเอง

.

…เลิกเลื้อยคลาน…แล้วสอนลูกหลานให้ “#ยืนตัวตรง” กันเถอะ