คนไทยมีเฮ ลุ้นใช้ยารักษาโควิด มาตรฐานเดียวกับสหรัฐฯ แต่ราคาต่างกันถึง 4 เท่า

0

สืบเนื่องจากกรณีที่ทางด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ได้วางแผนจะดำเนินการ นำยาเรมเดซิเวียร์ มาใช้ในการรักษาโควิด-19 โดยได้ลงมติทุ่มเงินซื้อยาเรมเดซิเวียร์จำนวน 500,000 โดสจากบริษัทกิเลียด (Gilead) ผู้ผลิตยาสัญชาติอเมริกัน เพื่อไปกักตุนเป็นยาสำหรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ เท่านั้น

โดยต่อมามีกระแสจากหลายฝ่ายวิจารณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีท่าทีที่เห็นแก่ตัวมากเกินไป เนื่องจากการสั่งซื้อยาจำนวนมากขนาดนั้น อาจส่งผลให้ประเทศอื่นขาดแคลนยาดังกล่าว ซึ่งมีความจำเป็นต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เช่นกัน ลามมาถึงในโลกออนไลน์ทั้งไทยและต่างประเทศ ที่ออกความเห็นว่า สหรัฐฯทำเกินไป ออกแนวเห็นแก่ตัวหรือไม่ แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าประเทศเขารับมือหนักสุด มีผู้ป่วยเยอะมาก บางคนก็บอกว่า ยาตัวนี้ผลิตในอเมริกา เขาจึงมีสิทธิ์จะกักตุน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รัฐบาลสหรัฐฯ ทุ่มเงินไม่อั้น กว้านซื้อ “ยาเรมเดซิเวีย” ไปใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 งานนี้หลายชาติวิจารณ์เพียบ อนาคตส่อแววขาดตลาด

แต่ยาตัวดังกล่าวที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่อเมริกาและประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ นั้นมีราคาสูงมาก โดยที่ 1 คอร์สการรักษาจนหายเป็นปกติจะตกอยู่ที่ 2,340 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 72,000 บาท

ล่าสุดมีข่าวดีรายงานว่า ส่วนใน 127 ประเทศที่ยากจนหรือประชากรมีรายได้ระดับปานกลาง ซึ่งประเทศไทยก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ จะสามารถซื้อยาชนิดเดียวกันนี้ในราคาที่ถูกกว่าประมาณ 3-4 เท่า คือจะอยู่ที่ราว ๆ 18,500 บาทต่อ 1 คอร์สการรักษา ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่ได้รับอนุมติให้ผลิตยา Remdecivir เรมเดซิเวียร์ จำหน่ายให้ประเทศยากจนหรือมีรายได้ปานกลางทั่วโลกก็คือบริษัทยา Mylan (มัยลั่นธ์) ซึ่งเป็นบริษัทยาระดับโลกที่รู้จักกันดีว่าผลิตยาต้านไวรัสเอดส์และไวรัสตับอักเสบ ที่สำคัญบริษัทนี้มีสาขาอยู่ที่ประเทศไทยด้วย ทำให้มั่นใจได้ว่าคนไทยที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 จะได้ใช้ยารักษาที่ได้มาตรฐานระดับโลกในราคาที่ไม่แพงเกินไป

อย่างไรก็ตามแม้ว่าวันนี้สถานการณ์การรระบาดของโควิด-19 ในบ้านเรายังเรียกว่าปลอดภัยอยู่ คนไทยการ์ดไม่ตกและเรายังทำผลงานได้ดีเยี่ยม แต่หากว่าถ้าวันหนึ่งประเทศไทยต้องรับมือกับการระบาดระลอกสองที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั้น ก็ยังพออุ่นใจได้ว่าเราจะมีตัวยาไว้คอยรักษา และในราคาที่ถูกกว่าที่อเมริกาถึง 3-4 เท่า