“นายกตุ้ย” แจงสาเหตุ ขยะเกลื่อนหาดบางแสน หลังโดนต่างชาติด่า ทำไมถึงได้มีปัญหาทุกปี พร้อมตัดพ้อทิ้งท้าย

0

หลังจากที่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง หาดบางแสน เริ่มเปิดให้ประชาชนเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจได้บ้างแล้ว ท่ามกลางเงื่อนไขที่ต้องมีการคุมเข้ม คัดกรอง ตรวจวัดไข้ ลงทะเบียนต่าง ๆ นั้น ทำให้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และในช่วงเทศกาล มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ตอนนี้ชายหาดบางแสนมีขยะเกลื่อนเช่นกัน

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม ของนายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีที่ ทำไมบางแสนขยะเยอะ หลังจากที่มีชาวต่างชาติ โพสต์วิจารณ์ความสกปรกในพื้นที่ มีรายละเอียดดังนี้

โดยระบุว่า ภาพแบบนี้เกิดขึ้นมานานตั้งแต่ตนเด็ก ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นปกติในหาดบางแสนช่วงฤดูมรสุม คือ เดือนกรกฎาคมถึงกันยายน เนื่องจากกระแสน้ำจะพัดพาเอาขยะจำนวนมากจากปากแม่น้ำบริเวณอ่าวไทย และการเดินเรือจากเกาะต่าง ๆ เข้ามา โดยพอน้ำลง ขยะก็ไม่ได้ลงไปตามน้ำด้วย จึงอยู่บนชายหาดตามที่เห็นในภาพ นอกจากนี้ยังมีขยะจากการท่องเที่ยวอีกประมาณหนึ่ง


เรียกได้ว่า บางแสนคือจุดที่โชคร้ายที่สุด เพราะเป็นหาดที่รองรับขยะทั้งหลายในช่วงสุดท้ายที่มาจากทะเลอื่น หรือมาจากแม่น้ำลำคลอง ถนนต่าง ๆ สุดท้ายมันก็มากองรวมกันที่นี่ ส่วนเจ้าหน้าที่ก็เก็บขยะตั้งแต่ตี 4 จนถึง 10 โมงเช้า หรือ อาจจะเก็บนานกว่านั้น ซึ่งบางครั้งก็เก็บไม่ทันหรือเก็บไม่หมด จนเกิดสภาพขยะค้างในทะเล ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่เหนื่อยมาก


สำหรับวิธีแก้ปัญหา หลายคนเคยแนะนำเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย แต่ทางปฏิบัตินั้นค่อนข้างยาก เพราะจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวที่ชอบทิ้งขยะมันก็แก้ไม่ได้ ได้แต่รอให้ทุกคนช่วยรักษาความสะอาดเท่านั้น ฉะนั้นแม้มีคนเก่งกว่านี้ 100 เท่าก็ยังแก้ไม่ได้ ตราบใดที่จิตสำนึกของคนทิ้งยังไม่เกิดขึ้น


อย่างไรก็ตามได้มีชาวโซเชียลเข้ามาคอมเม้นต์ถึงประเด็นนี้ว่า ควรมีการออกกฎ เพราะหากรอจิตสำนึกแต่ละคนอาจจะยาก บ้างก็เข้ามาให้กำลังใจและขอว่า ใครที่ไปเที่ยวก็ควรช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวบ้าง เพราะต้องรับผิดชอบต่อส่วนรวม

ข้อมูล เฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม