ห้างอังกฤษรุมแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย หลัง พีต้า อ้าง ไทยทารุณกรรมใช้แรงงานลิง

0

กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง เมื่อ พีต้า (PETA) กล่าวหา ไทย ทารุณสัตว์ จับลิงกังจากป่ามาฝึก และทำกับลิงเหล่านี้เหมือนกับ “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว” ด้านนายกฯพิทักษ์สัตว์ไทย ท้า พีต้า มาดูให้เห็นกับตาก่อน

บีบีซี รายงานว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษพร้อมใจกัน ยกเลิกขายผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ที่ใช้แรงงานลิง เช่น กะทิ น้ำมัน แป้ง และอื่น ๆ ที่ผลิตในประเทศไทย

รายงานของ PETA ระบุว่า ลิงกังในไทยถูกจับออกมาจากป่า แล้วฝึกให้เก็บมะพร้าว สัตว์พวกนี้ถูกปฏิบัติเหมือน “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว” และพบสวนมะพร้าว 8 แห่ง บังคับลิงตัวผู้ เก็บมะพร้าวส่งออกทั่วโลก โดยเก็บวันละเป็น 1,000 ลูก หากใช้คนเก็บ อาจได้แค่วันละประมาณ 80 ลูก

ขณะที่ เว็บไซต์ South China Moring Post ของฮ่องกง เสนอข่าว “British stores remove coconut products after reports of Thai monkey labour” ระบุว่า บรรดาผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ของอังกฤษ เก็บผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าว เช่น กะทิ น้ำมัน แป้งและอื่น ๆ ที่ผลิตในประเทศไทยออกจากชั้นวางสินค้า และ สื่อท้องถิ่น อย่าง นสพ.Telegraph ตีพิมพ์รายงานจาก PETA ซึ่งเป็นองค์กรพิทักษ์สัตว์ระดับนานาชาติ ที่เผยให้เห็นการใช้ลิงเป็นแรงงานเก็บมะพร้าว

ล่าสุด นายโรเจอร์ โลหะนันท์  นายกสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย โต้ข้อกล่าวหาของ พีต้า โดยท้ามาดูให้เห็นกับตา ซึ่งบอกว่า เรื่องนี้ต้องแยกแยะ ระหว่าง ทารุณสัตว์และการใช้แรงงานสัตว์ เพราะหลักการสากลนั้น สามารถใช้แรงงานสัตว์ได้ ประเทศไทยเองก็ใช้แรงงาน ช้าง ม้า วัว ควาย มาแต่สมัยโบราณ ต่างประเทศเอง ก็ใช้ ม้า สุนัขในการลากล้อเลื่อนด้วยสำหรับประเทศไทยนั้น

แรงงานสัตว์เลี้ยงมักจะได้รับความรักจากเจ้าเหมือนสมาชิกครอบครัวอยู่แล้ว  การที่ พีต้า กล่าวหาประเทศไทยทารุณกรรมลิงนั้น ไม่ยุติธรรมนัก พีต้า ต้องเข้ามาในประเทศไทย มาดูให้เห็นกับตา ว่าจริง ๆ แล้ว ชาวบ้านฝึกและดูแลลิงอย่างไร