สำนักศิลปากรเผยความยากของขั้นตอนประกอบคืนสภาพลายฉลุไม้ปั้นลมหลังคา อาคารบอมเบย์เบอร์มา

0

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการรื้อถอนอาคารไม้เก่าแก่อายุกว่า 131 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ทำการของบริษัททำไม้ภาคเหนือและภูมิภาคบอมเบย์เบอร์มา ซึ่งอยู่ในบริเวณสวนรุกขชาติเชตวันในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ในแพร่ นั้น

ต่อมา สมาคมคนแพร่ ออกมาเปิดเผยถึงการแก้ไขอาคารบอมเบย์เบอร์มา โดยเฉพาะไม้ลายฉลุ ระบุว่า กอบซากมาปัดฝุ่น เก็บกู้ให้คืนมาดังเดิม โดยพี่ ๆ น้อง ๆ กรมศิลป์ปักหลักทำงานอยู่ที่บ้านเชตวันหรือว่าอาคารบอมเบย์เบอร์มา หลังจากที่ถูกรื้อถอนไป

พร้อมระบุอีกว่าอาจจะไม่ใช่บ้านหลังเดิม แต่จะทำให้คงเดิมให้มากที่สุด ร้อยเรียงจิ๊กซอว์ของบ้านขึ้นมาใหม่ ด้วยความตั้งใจของพวกเราชาวแพร่และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าล่าสุด สำนักศิลปากรที่ ๗ เชียงใหม่ ความยากของขั้นตอนงานประกอบคืนสภาพในส่วนของลายฉลุไม้ปั้นลมหลังคา อาคารบอมเบย์เบอร์มา จ.แพร่ คือชุดลายด้านบนที่ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ซึ่งอาจเกิดจากจินตนาการของผู้ที่สรรสร้างลายฉลุนี้ขึ้นมา ถ้าหากหาเจอชิ้นส่วนที่หักหายไปได้ นำมาประกอบคืน แผลจะต้องสนิทแนบเหมือนที่เคยมาจากชิ้นเดียวกัน เราจะพยายามเก็บกู้คืนกลับมาให้ได้มากที่สุดค่ะ #คืนภาพจำอาคารบอมเบย์เบอร์มา

ที่มา : สำนักศิลปากรที่ ๗ เชียงใหม่