เลขาสมช.ยันผบ.ทบ.USAเข้าไทยตรวจโควิด แต่ไม่กักตัว14ตัวเพราะมา9ก.ค.รุ่งขึ้นก็กลับ

0

จากที่“บิ๊กแดง” ยันผบ.ทบ.สหรัฐฯเยือนไทยทำตามมาตรการทุกข้อไม่มียกเว้น ตรวจโควิดมาจากทั้งที่สหรัฐและมาตรวจที่สุวรรณภูมิด้วย เผยปฏิบัติตามมาตรการ 7ข้อ ไม่มีข้อยกเว้น ขณะศบค.มีคำสั่ง แขกต่างประเทศ ไม่ต้องกักตัว14 วัน

ล่าสุดวันนี้(4ก.ค.63) พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ  ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวด้วยว่า

ขอประชาชนคลายความกังวลกรณีพลเอก เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ และคณะจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้

ในฐานะแขกของกองทัพบก หลังได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษ  หรือ Special Arrangement ในฐานะแขกทางการที่เข้าเงื่อนไขไม่ต้องกักตัว 14 วันแต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ 6 ข้อ ของศบค. อย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนยินดีและพร้อมปฎิบัติตาม

ทั้งนี้คณะของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ จะเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวมาจากประเทศสิงคโปร์ ไม่ได้เดินทางตรงมาจากสหรัฐฯ  เป็นคณะเล็กที่มีผู้ร่วมเดินทางไม่เกิน 10 คน  ใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยเพียง 2 วัน คือ เดินทางมาถึงวันที่ 9 และ กลับในวันที่ 10 กรกฎาคม โดยจะตรวจเชื้อจากประเทศต้นทาง และ ตรวจซ้ำเมื่อเดินทางถึงไทย มีเจ้าหน้าที่ของไทยติดตามใกล้ชิด และเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น

*** หมายเหตุที่มาภาพปกผบ.ทบ.สหรัฐจับมือบิ๊กแดง เป็นแฟ้มภาพ