หมอเผยในทางการแพทย์ “คนเห็นผี” มีอยู่จริงแต่ไม่ใช่ญาณทิพย์ ย้ำอาการนี้รักษาได้

0

จากกรณีดราม่ารายการ “ช่องส่องผี” ซึ่งต่อมา บ๊วย เชษฐวุฒิ พิธีกร ได้ออกมาแถลงชี้แจงเรื่องดังกล่าวจนเป็นที่เข้าใจ แต่ประเด็นที่หลายคนยังสงสัยและวิจารณ์ไม่จบสำหรับเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่ อ.เรนนี่ กล่าวอ้างในรายการ

โดยก่อนหน้านั้น อ.เรนนี่ เคยบอกว่าตนเองตายไป 49 วัน แล้วฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ทำให้เธอสามารถเห็นผี เห็นวิญญาณ สามารถสื่อสารต่าง ๆ ได้ และที่ทำให้โซเชียลรุมถล่มต่อเนื่องไม่หยุดคือประเด็นเมื่ออ.เรนนี่บอกว่าสุนัขที่วัดวรเชษฐ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คือเจ้าพระยากลับชาติมาเกิด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “หมอเวร” ได้อธิบายถึงกรณีที่คนเห็นวิญญาณระบุว่า อย่างที่ติดไว้เมื่อวานเกี่ยวกับประเด็น คนไข้มองเห็นผีเคยมาให้หมอรักษานั้น อันนี้เป็นเรื่องของรุ่นพี่หมอแผนกสมองของโรงพยาบาลรามคำแหง Ramkhamhaeng Hospitalนะ หมอเวรเองยังไม่เชี่ยวพอที่จะรักษาคนไข้แบบนี้ได้ ต้องเป็นหมอจบเฉพาะทางมาหลายปีแล้ว

ก่อนอื่นในทางการแพทย์เนี่ย เค้าจะมีศัพท์อยู่คำนึง คำว่า Hallucination (ฮาลรูซิเนชั่น) ซึ่งแปลตรงตัวว่าอาการประสาทหลอน เรียกง่าย ๆ คือ “สามารถมองเห็น , ได้ยิน หรือได้กลิ่น ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง” ซึ่งคนไข้ที่เค้าเห็นอะไรแบบนี้จริง ๆ เนี่ย คือคนไข้เหล่านี้ส่วนใหญ่เค้าเห็นจริง ๆ นะ เพราะหลาย ๆ เคสที่มาหาหมอก็ไม่ได้แกล้งโกหกว่ามองเห็นเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ หรือต้องการจะเปิดสำนัก หรืออยากออกรายการทีวีกัน

การได้รับพลังแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องญาณทิพย์ หรือเกิดอุบัติเหตุคอหักแต่ไม่ตายแต่อย่างใด แต่ทางการแพทย์ที่เคยเจอเคสเหล่านี้และรักษาจนหายนั้น บางครั้งอาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด หรืออาจเกิดเป็นอาการทางจิตเวชก็เป็นได้ แต่บางครั้งก็เจอเคสแปลก ๆ ด้วยการ เจอเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทบางส่วนในสมอง จนทำให้คนไข้เริ่มมองเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น

ภาพที่เห็นในจินตนาการของคนไข้เหล่านี้ มักจะอยู่บนพื้นฐานความรู้เดิมเป็นหลัก เช่นมองเห็นบุคคลในประวัติศาสตร์ต่าง ๆ บุคคลดังที่เคยเสียชีวิตไปเมื่อในอดีต แต่เรามักไม่ค่อยพบเห็นคนไข้ กล่าวอ้างถึงสิ่งที่อยู่นอกเหนือจินตนาการจากความรู้เดิมเท่าไหร่นัก เช่นจู่ ๆ มองเห็นกิก้าโนโตซอรัส หรือมองเห็นเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร อะไรแบบนี้ยังไม่มีเคสมาให้เห็นนะ ไม่เชื่อลองนึกย้อนเหล่าร่างทรงต่าง ๆ กันดูได้ว่าจริงไหม

ทีนี้กรณีที่เกิดเนื้องอกในสมองเนี่ย มันสามารถเกิดได้หลายตำแหน่งเลยนะ ซึ่งแต่ละตำแหน่งก็จะทำให้มีสกิลความหลอนต่างกัน แต่ส่วนใหญ่มักเจอตรงกลีบสมองส่วน temporal lobe หรือ occipital lobe หรือ เครือข่ายของเส้นใยสมอง ที่วิ่งระหว่าง cerebellum กับ Superior temporal gyrus อันนี้ศัพท์วิชาการไม่ได้ออกสอบ ไม่ต้องจำ เอาเป็นว่ามันเกิดในสมอง มองไม่เห็น ดูจากภายนอกแทบเป็นปกติดีเลยก็ว่าได้

คนก็สงสัยว่า อ้าว แล้วถ้าเป็นเนื้องอกในสมองแบบนี้ ทำไมยังใช้ชีวิตอยู่ได้ไม่เห็นว่ามีความผิดปกติอะไรเลยล่ะ อันนี้ก็ต้องบอกว่า เนื้องอกส่วนใหญ่ในสมองที่ทำให้เกิดสกิลเห็นผีนั้น บางทีมันไม่ใช่เนื้อร้าย ดังนั้นคนไข้จึงมีแค่อาการเห็นผีเฉย ๆ ไม่ได้ไปทำอันตรายร่างกายส่วนอื่น ๆ

ดังนั้นถ้าจะให้รู้ชัวร์ ว่ามีเนื้องอกมั้ย ก็ต้องลองมา MRI ดู ซึ่งถ้ามีก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก ซึ่งหมอก็ต้องวินิจฉัยกันอีกที ว่าตกลงคนไข้เคสนี้ เป็นเนื้องอกหรือเป็นร่างทรงกันแน่ ถ้าเป็นร่างทรงอันนี้อาจรักษายากนิด ถ้าเป็นเนื้องอกก็นัดวันผ่ากันในภายหลังอีกที

อย่างที่บอกแหละ ว่าคนที่เป็นแบบนี้ก็มีอยู่เยอะ และหลังผ่าเสร็จก็หายจริงไปเยอะเช่นกัน เพราะมันเป็นอาการป่วยที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตายแต่อย่างใด ใครเคยมีญาติอาการป่วยแบบนี้ก็อย่าเพิ่งไปรีบหาว่าเค้าเป็นบ้าอะไรนะ รีบพามาหาหมอแต่เนิ่น ๆ อันนี้ชัวร์สุด เพราะบางทีรักษานิด ๆ หน่อย ๆ ก็อาจกลับมาหายดีเป็นปกติได้แล้ว แต่หากปล่อยไว้บางครั้งอาการอาจรุนแรงขึ้นจนตั้งเป็นสำนักทรง หรือออกรายการกันเป็นจริงเป็นจังก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะ ขอบคุณที่มา : เพจเฟซบุ๊กหมอเวร