“คิมจองอึน” เคลื่อนไหวล่าสุด ชื่นชมเกาหลีเหนือควบคุมโควิดดีเยี่ยม ข้อมูลสาธารณสุขกรุงเปียงยางเผยตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อ แต่ทำไมดูแปลก ๆ

0

จากกรณีที่นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพของนายคิม จองอึน วัย 36 ปี เนื่องจากที่ผ่านมาเกาหลีเหนือเคลื่อนไหวแปลกมาก เรียกว่าผิดปกติเลยก็ว่าได้

เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อเดือนเม.ย. นายคิม หายไปจากสายตาของสาธารณชนนานเกือบ 3 สัปดาห์ จนมีการรายงานว่าถ้านายคิมไม่มีอาการหนักจากการผ่าตัดหัวใจ ก็อาจจะถึงแก่อสัญกรรมไปแล้วก็ได้ ต่อมา สื่อของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิมเดินทางไปเยี่ยมโรงงานผลิตปุ๋ย เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เพื่อสยบกระแสข่าวดังกล่าว แต่นายคิมก็หายไปอีกครั้งหลังจากนั้น และเช่นเดิม สื่อของทางการเกาหลีเหนือ ก็เผยแพร่รูปเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่านายคิมเข้าประชุมเกี่ยวกับการเสริมศักยภาพทางนิวเคลียร์ หลังจากมีข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของนายคิมดังขึ้นมาอีกครั้ง

นอกจากนี้นายโคโนะ ตั้งข้อสังเกตว่า บางทีนายคิมอาจจะหายไปเก็บตัว เพื่อไม่ให้ติดเชื้อไวรัส ซึ่งก็แปลว่าบางทีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อาจแพร่ระบาดไปทั่วเกาหลีเหนือแล้ว แม้ว่าเกาหลีเหนือจะอ้างว่าไม่มีใครในประเทศติดโรคดังกล่าวเลยแม้แต่คนเดียวก็ตาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “ญี่ปุ่น” คาใจ “คิมจองอึน” ยังอยู่ดีหรือไม่ ? พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลสำคัญปัญหาสุขภาพ โยงโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ

ล่าสุดทาง KCNA สื่อของเกาหลีเหนือ รายงานว่า คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กล่าวในการประชุมของคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์ว่า พรรคแรงงานของเกาหลีเหนือสามารถยับยั้ง “การรุกล้ำ” ของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศได้สำเร็จ

“เราสามารถป้องกันการรุกล้ำของเชื้อไวรัสที่ชั่วร้ายได้อย่างทั่วถึง และรักษาความมั่นคงของสถานการณ์ต่อต้านไวรัสไว้ได้ แม้ว่าทั่วโลกจะตกอยู่ในวิกฤตสุขภาพ ซึ่งถือว่าเราประสบความสำเร็จอย่างงดงาม” นอกจากนี้คิมจองอึนยังได้เตือนประชาชนว่าอย่าเพิ่งหลงระเริงหรือผ่อนคลายตัวเองในการต่อต้านเชื้อไวรัส รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวเกาหลีเหนือตื่นตัวให้มากขึ้น

ขณะนี้เกาหลีเหนือได้เปิดให้โรงเรียนสามารถทำการเรียนการสอนได้ แต่ยังห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ พร้อมบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ อีกทั้งยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อยืนยัน และกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีเหนือก็รายงานว่า ผู้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ จำนวน 922 คน มีผลตรวจเป็นลบ รวมทั้งมีการกักตัวประชาชนหลายร้อยคนเพื่อสังเกตอาการ

การประชุมคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่หลายประเทศที่ประสบกับภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง กำลังจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลง แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อถึง 10 ล้านคน และเสียชีวิตถึง 5 แสนคนก็ตาม โดยระบุถึงการก่อสร้างโรงพยาบาลในกรุงเปียงยาง ซึ่งผู้นำคิมก็แสดงความพอใจและขอบคุณแรงงานที่ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ในสถานการณ์อันสุ่มเสี่ยงเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม คิมจองอึนเชื่อมั่นว่าจะมีการใช้มาตรการระดับชาติอย่างเข้มข้นในการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ให้สามารถดำเนินการสร้างโรงพยาบาลได้แล้วเสร็จ เพื่อให้บริการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าแก่ประชาชนตามมาตรฐานสากล