คนงานเหมืองเล่านาทีดินถล่มเสียงตะโกนให้วิ่ง ไม่มีใครช่วยใคร อัปเดตล่าสุดยอดเสียชีวิตพุ่ง

0

จากกรณีสำนักข่าว BBC Burmese รายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มที่เหมืองหยก ในเมืองปากั้น (Hpakant) รัฐคะฉิ่น สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งกู้ร่าง

ความคืบ สำนักงานดับเพลิงเมียนมา เปิดเผยว่า ทีมกู้ภัยทำงานตลอดวันพบผู้เสียชีวิตแล้ว 170 ราย (ณ เวลา 19.45 น. วันเดียวกัน) บาดเจ็บ 54 รายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจจะมีมากถึง 200 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างลำบากเนื่องจากฝนที่ตกลงมาไม่หยุด

โดยรัฐมนตรีกิจการสังคม รัฐคะฉิ่น บอกสำนักข่าวบีบีซีภาคภาษาเมียนมาว่า คลื่นโคลนมหาศาลพร้อมกับน้ำฝนไหลทะลักเข้าท่วมเหมืองกะทันหันเหมือนกับสึนามิ

หม่อง ขิ่น คนงานเหมือง วัย 38 บอกว่าผู้คนตะโกนบอกให้ “วิ่ง วิ่ง” นาทีเดียวเท่านั้นคนทั้งหมดที่ด้านล่างของเนินเขาก็หายไปหมด ใจผมวูบโหวงคนติดอยู่ในโคลนตะโกนขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครช่วยได้

ကြာချိန် ၆ မိနစ်လူရာချီပါသွားတဲ့ ဖားကန့်ဝေခါကျောက်စိမ်းကျင်းပြိုကျမှုရုပ်သံမှတ်တမ်း

Posted by Zahkung Brang Nu on Thursday, July 2, 2020

ขอบคุณคลิป : Zahkung Brang Nu

ขณะที่ ตำรวจท้องถิ่นให้ข้อมูลว่า เป็นที่น่าหวาดกลัวว่ามีคนงานหลายร้อยรายที่ถูกดินถล่มกลบฝังในช่วงเวลาทำงานดังกล่าว

โดยยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งหมดอย่างแน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหา เหตุดินถล่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งในรัฐคะฉิ่น หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ดินแดนแห่งหยก” ชาวบ้านจำนวนมากเลี้ยงชีพด้วยการทำงานในเหมืองหยกของภูมิภาค อีกทั้งเหตุดินถล่มส่วนใหญ่เกิดจากเหตุพังทลายบางส่วนของหางแร่และเขื่อน