หมอเมืองคอนยันไม่มีผู้ป่วยโควิดเพิ่ม ตรวจนักเรียนป.2แล้วไม่ติดเชื้อ

0

จากที่สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิดในประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีขึ้นโดยไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไม่มีกว่า30วันแล้ว ขณะที่ทั่วประเทศก็ไม่พบแต่ก็มีกระแสข่าวลือสะพัดเกิดขึ้นที่จังหวัดหนึ่งกำลังเป็นประเด็นอย่างมาก!?!

ทั้งนี้จากที่มีกระแสข่าวเมื่อวันที่30 มิ.ย.63 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีรายงานผู้ป่วยสงสัยเข้าข่าย PUI 1 ราย ประวัติเสี่ยงมีพี่ชายกลับมาจากซาอุฯ ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ Covid -​19 รักษาในโรงพยาบาลที่รัฐจัดให้ ได้รับยาและกักตัวครบ 14 วันแล้ว มีใบรับรองให้ออกจากโรงพยาบาล และเดินทางกลับบ้านนครศรีฯ

ดังนั้นน้องสาวซึ่งมีอาการเป็นหวัด จึงเข้าข่ายสงสัยPUI  แพทย์จึงให้เข้ารับการรักษา ทั้งสองคน เก็บตัวอย่าง เพื่อหาเชื้อ  ผลผู้ป่วยสงสัย PUI ไม่พบเชื้อ แพทย์อนุญาตกลับบ้านได้ ส่วนผู้ป่วยยืนยันที่มาจากซาอุฯ ยังคงให้อยู่ในโรงพยาบาล เพื่อดูแลต่อจนครบ 30 วันตามมาตรฐานระบบเฝ้าระวัง  คือกลับจากต่างประเทศ กักตัว 14 วัน เป็น SQ และให้กลับมากักตัวต่อที่บ้าน HQ จนครบ 30 วัน

ในกรณีรายนี้ที่บ้านไม่เอื้อต่อการแยกเพื่อดูแลตัวเองที่บ้าน จึงดูแลในโรงพยาบาล  ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านทั้งหมด สาธารณสุข ในพื้นที่ได้นำมาตรวจหาเชื้อแล้ว ผลไม่พบเชื้อทั้งหมดทุกคน ผู้โดยสารบนรถทัวร์ มีการติดตามรายชื่อ ได้ประสานติดตามอาการแล้ว 36 ราย ทุกคนปกติค่ะ

อย่างไรก็ตามมีรายงานจากแหล่งข่าวระบุด้วยว่า ตามที่ได้มีการกระจายข่าวเกี่ยวกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคันธง สัมผัสเชื้อโควิด-19 นั้น วันนี้ เวลา 09.00น. ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมประชุมร่วมกับ ดร.เจียร ทองนุ่น ศึกษาธิการจังหวัดนครศรีฯ นายสพล ชูทอง รองผอ.สพป.นศ1 นายอนันท์ พรมนิน ผช.สส.อ.เมือง นายจำเริญ บุญผลึก ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านคันธง โดยได้รับการยืนยันและชี้แจงข้อเท็จจริง ว่านักเรียนโรงเรียนบ้านคันธงคนดังกล่าว ไม่มีการสัมผัสเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด…