ฝนตกดินถล่ม 113 ชีวิตสังเวย เหมืองหยกมรณะ จนท.รีบขุดหาร่าง

0

สำนักข่าว BBC Burmese รายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มที่เหมืองหยก ในเมืองปากั้น (Hpakant) รัฐคะฉิ่น สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 113 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กู้ศพคนงานเหมืองหยกมาได้แล้วประมาณ 40 ศพ

โดยร่างของคนเหมืองหยกถูกพบโดยการขุดค้นของคณะเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ซึ่งขณะนี้ทางคณะเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยยังขุดค้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะยังมีคนงานเหมืองหยกถูกฝังภายใต้ซากดินโคลนถล่มดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นคนงานเหมืองหยกหรือชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง เนื่องจากมีรายงานว่าประชาชนนับร้อยคนแห่ขุดเศษซากหินที่รถบรรทุกนำมาทิ้ง ด้วยหวังว่าจะเจอหินหยกและนำไปขาย

เมืองปากั้น รัฐคะฉิ่น มีเหมืองหยกที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา เป็นขุมทรัพย์ที่มั่งคั่งและทำมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปีที่ผ่านมามีคนเสียชีวิตในอุตสาหกรรมเหมืองที่รัฐคะฉิ่นมากกว่า 100 ราย

แม้ทางการจะผ่านกฎหมายควบคุมดูแลกิจการเหมืองและยกระดับมาตรการความปลอดภัย แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่มากพอเพื่อตรวจสอบยับยั้งการทำเหมืองเถื่อนและเหมืองที่ไม่ได้มาตรฐาน และเหตุดินถล่มที่เหมืองหยกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ขอบคุณภาพ : เป็นเรื่อง เป็นลาว