บัตรคนจน ลืมรหัสผ่านต้องทำยังไงดี มีคำตอบมาฝาก พร้อมแนะวิธีตั้งรหัสใหม่ ก่อนรับเงิน 3 ,000 บาท

0

จากกรณีที่คลังมีมาตรการจะมีการโอนเงินเพื่อช่วยเหลือเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เป็นจำนวน 3,000 บาทนั้น

ต่อมาทางด้านของ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ได้เปิดเผยแล้วว่า จะเริ่มทำการทยอยโอนเงินจำนวน 3,000 บาท ให้กับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน ในช่วงวันที่ 4-9 ก.ค.63 ซึ่งจะเป็นการโอเขาเพียงครั้งเดียว โดยใช้งบประมาณ 3,600 ล้านบาท และสำหรับการเปิดให้ลงทะเบียนยัตรคนจนรอบใหม่นั้น คงต้องรออีกหน่อยให้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายมากกว่านี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ได้เฮอีกแล้ว!?! คลังฯ เคาะแล้ว “โอนช่วย 3,000 บาท” เข้าบัตรคนจน เดือน ก.ค.นี้

แน่นอนว่าหลังจากที่รู้ว่า รัฐบาลจะโอนเงินเข้าบัตรคนจน เดือนกรกฎาคม 2563 วันไหน พ่วงด้วยการรับเงินเยียวยาโควิด 19 ในกลุ่มเปราะบาง อีกคนละ 3,000 บาทนั้น แต่อีกหนึ่งปัญหาเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็คือการจำรหัสผ่านเดิมไม่ได้ เนื่องจากอาจจะมีการกดนานแล้ว ไม่ได้ใช่ต่อเนื่อง บวกกับช่วงกักตัวทำให้ไม่ได้ออกไปไหน อาจจะมีหลงลืมไปบ้าง วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้ ว่าถ้าลืมรหัสผ่าน และจะกดเงินไม่ได้นั้น ต้องทำอย่างไร

สำหรับกรณีที่ลืมรหัสผ่านกัน มี 6 ขั้นตอน ดังนี้

1. ให้สอดบัตรคนจนเข้าไปที่ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย

2. กรอกรหัส 6 หลัก อะไรก็ได้ เช่น 111111 หรือ 000000

3. เลือกปุ่มลืมรหัสคู่บัตร

4. ตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ และกดยืนยัน

5. ตั้งรหัสคู่บัตรใหม่ 6 หลัก เป็นจำนวน 2 ครั้ง (ต้องเป็นรหัสเดียวกัน)

6. โทรศัพท์มือถือจะมี OTP เด้งเข้ามา ก็นำ OTP เข้าไปกรอก และกดยืนยัน

อย่างไรก็ตาม หากตู้เอทีเอ็มที่ไปทำการ แจ้งว่า ไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ในฐานข้อมูล หรือ รูปแบบหมายเลขโทรศัพท์ไม่ถูกต้อง หรือ หมายเลขโทรศัพท์ซ้ำกันในระบบ ผู้ใช้บริการต้องแจ้งที่สาขาของธนาคารกรุงไทย เพื่อขอเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาเป็นหลักฐานยื่นต่อเจ้าหน้าที่ หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมให้รีบติดต่อธนาคารต้นสังกัดและแจ้งเจ้าหน้าที่ด่วน ก่อนที่จะถึงวันเงิน 3,000 บาท เข้า


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Krungthai Care