พิภพเล่าชีวิตในคุกสนิททอมดันดี เราต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

0

จากที่น้าหงา ได้พูดถึงวงซูซู และการกลับมาของทอม ดันดี จนทำให้เกิดกระแสว่าวงการเพลงเพื่อชีวิตจะได้กลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิต ความคิดของทอม ที่เคยติดคุกและอยู่ในฟากฝั่งการเมืองอีกสีหนึ่ง แต่มาวันนี้ได้ร่วมงานกับน้าซู

ล่าสุดวันนี้(2ก.ค.63) ​ระพินทร์ พุฒิชาติ หรือ น้าซู นักดนตรีเพื่อชีวิตผู้ ก่อตั้งวงกะท้อน และวงซูซู ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Zu Putichat โดยได้แชร์โพสต์ของนายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) ที่พูดถึงทอม ดันดี ไว้อย่างสนใจ

อาจารย์พิภพ ธงไชย บอกกล่าวถึงพี่น้องว่า ทอม ดันดี มีแต่ดนตรีไม่มีการเมือง .. ขอบคุณครับอาจารย์ .. ซูซู มีแรงขึ้นเยอะเลย ครับผม

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

สำหรับข้อความที่พิภพ ธงไชย ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งบอกเล่าถึงชีวิตในช่วงอยู่ในเรือนจำ ก็ได้เจอกับทอม ดันดี ว่า

สมัยผมติดคุกในคดีการเมือง ก็ใช้ชีวิตสนิทสนมกับทอม ดันดี มีมิตรภาพต่อกัน

เขาเป็นคนแนะนำให้ผมใช้เปลือกกล้วยหอมด้านใน มาทาหน้า เพราะมี collagen ช่วยให้ลบรอยใต้เปลือกตาได้

และยังแนะนำให้ไปพบภรรยาเขาเพื่อซื้อยาบางตัว

ทอม ดันดี ก็ได้ลดโทษในโอกาสราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐

กับนักโทษอักนับหมื่นคนทั่วประเทศ

ทอมเป็นคนใจใหญ่ เมื่อมีการร้องเพลง เล่นดนตรีในวันหยุด ในแดน 1 ทอมจะไม่ใช้ความเป็นนักร้องอาชีพ ไปชิงการร้องนำ ปล่อยให้น้องๆนักโทษเล่นดนตรี ร้องเพง กันอย่างสนุกสนาน เขาบอกผมว่าใช้เวลาแต่งเพลงในคุกได้นับเป็นพันๆเพลง คงมีโอกาสมาแสดงร่วมกับวง ซู ซู จะรอฟังครับ

นี่คือเหตุที่พวกเราแกนนำติดคุกเพียง 3 เดือนจากโทษ 8 เดือน ในคดีทำเนียบรัฐบาล 193 วัน เพราะการลดโทษลงมาถึงนักโทษชั้นกลางด้วยที่รับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน อานิสงส์นี้ได้ทุกสีเสื้อ

ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

พิภพ ธงไชย อดีตนักโทษการเมือง เรือนจำกลางกรุงเทพมหานคร

2 กค.2563