ลูกชาย “บรรยิน” ถูกสอบสวนเข้ม หลังเอี่ยวคดีพ่อวางแผนแหกคุก กองปราบเจอหลักฐานเด็ดมัดตัวอีก พิรุธคำให้การขัดแย้งข้อมูลลับ

0

จากกรณีที่ชุดสืบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ได้เข้าสืบสวนคลี่คลายคดีวางแผนแหกคุกของ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ถูกจับในข้อหาคดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และอุ้มฆ่าเผานั่งยางนายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชาย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้

เบื้องต้นพบอดีตผู้ต้องขังในเรือนจำเดียวกันเกี่ยวข้อง 2 คนคือนายสุธน หรือโจ ทองศิริ อายุ 42 ปี และนายณัฐพล หรือท๊อป นรการ อายุ 30 ปี ให้การแนวทางการแหกคุกว่า วางแผนชิงตัวอุกอาจจากในคุก หรือระหว่างทางถูกคุมตัวไปขึ้นศาล หรือจับภรรยา ผบ.คุกเป็นตัวประกันต่อรองให้ปล่อยตัว หลังแผนแตกกองปราบปรามเข้าดำเนินการสืบสวนสอบสวน ตัดสินใจกันตัวนายสุธนและนายณัฐพลไว้เป็นพยาน และเรียกสอบผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคนมาสอบสวนก่อนสรุปสำนวนคดีแล้วนั้น

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่้ได้ ได้เชิญตัว พ.ต.ท.นุกูล แสงศิริ อดีต ส.ส.จังหวัดนครสวรรค์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เพื่อเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกในฐานะพยาน หลังสอบสวนพบว่า พ.ต.ท.นุกูลได้รับการติดต่อจากนายสุธนให้ร่วมก่อเหตุ แต่ พ.ต.ท.นุกูล ตอบปฏิเสธ ทันทีที่ พ.ต.ท.นุกูลมาถึงกล่าวเพียงสั้น ๆ กับผู้สื่อข่าวว่า ระบุว่า “รายละเอียดต่าง ๆ ขอให้การกับพนักงานสอบสวนก่อน ยืนยันว่าไม่มีความกังวลใจกับการมาให้ปากคำวันนี้” ก่อนรีบเดินเข้าอาคารสำนักงานกองบังคับการปราบปรามเพื่อพบพนักงานสอบสวนทันที สำหรับประเด็นที่พนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะสอบปากคำ พ.ต.ท.นุกูล เน้นไปที่ประเด็นการติดต่อระหว่าง พ.ต.ท.นุกูลกับนายสุธน เรื่องรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับแผนการชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน และหลังจากที่ให้ปากคำพนักงานสอบสวนนานร่วม 3 ชม. พ.ต.ท.นุกูล ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสั้น ๆ ก่อนเดินทางกลับว่า ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับการติดต่อโดยตรงจาก พ.ต.ท.บรรยิน

ล่าสุดมีรายงานความคืบหน้า สำหรับพยานปากสำคัญ คือ นายวรภัทร์ ตั้งภากรณ์ ลูกชาย พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยคดีร่วมกันอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ศาลอาญากรุงเทพใต้

เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สัณห์เพ็ชร หนูทอง ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป., พ.ต.ท.ภิรมย์ เมืองไสย รอง ผกก.1 บก.ป.ตามหมายเรียกสอบปากคำในฐานะพยาน คดีการวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน หลังมีรายงานว่า นายวรภัทร์ ได้รับการติดต่อกับหนึ่งในผู้ต้องหาที่เป็นลูกน้อง พ.ต.ท.บรรยิน ซึ่งเป็นเพื่อนกับนายวรภัทร์

นายวรภัทร์ กล่าวยืนยันว่า ไม่รู้เห็นเกี่ยวกับแผนการชิงตัว หรือแผนแหกคุก ของ พ.ต.ท.บรรยิน รวมถึงไม่รู้จักกับนายสุธน หรือโจ ทองศิริ ลูกน้อง พ.ต.ท.บรรยิน ที่ได้รับประกันตัวออกมาร่วมวางแผนชิงตัวในครั้งนี้ สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ขอให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ก่อนที่ทางด้านพ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม(รอง ผบก.ป.) จะกล่าวว่า

สำหรับแนวทางการสืบสวนพบว่า นายวรภัทร์ นั้นได้รับการติดต่อจากนายณัฐพล หรือท็อป นรการ อายุ 26 ปี หนึ่งในลูกน้องที่ พ.ต.ท.บรรยิน ระบุแผนการชิงตัวให้ทราบ ซึ่งนายท็อป เป็นเพื่อนกับนายบอส จึงต้องเชิญมาสอบปากคำ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้เข้าไปสอบปากคำเจ้าหน้าที่เรือนจำและผู้ต้องขังรวม 2-3 ราย ทั้งหมดต่างให้การสอดคล้องกันว่า พ.ต.ท.บรรยิน ได้วางแผนการดังกล่าวจริง โดยในวันพรุ่งนี้(3 ก.ค.) จะมีการประชุมชุดทำงานคลี่คลายคดีอีกครั้ง