ช้างกว่า 300 ตัว เสียชีวิตอย่างลึกลับ สภาพผิดปกติ

0

สื่อทั่วโลกได้รายงาน ช้างจำนวนมาก ในประเทศบอตสวานา เสียชีวิตอย่างปริศนา ทางด้านรัฐบาลยังไม่ทราบสาเหตุ แต่คาดว่าช้างทั้งหมดเสียชีวิตกะทันหัน

ได้มีรายงานข่าวจากประเทศบอตสวานา เมื่อมีช้างจำนวนมากรวมแล้วกว่า 300 ตัวเสียชีวิตอย่าลึกลับ โดยทางรัฐบาลของบอตสวานา กำลังเร่งสืบหาความจริง แต่ก็ยังไม่ทราบถึงเหตุผล โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นติดต่อกันมากว่า 2 เดือนแล้ว

โดยได้เปิดเผยว่ากลุ่มช้างที่เสียชีวิตกลุ่มแรกเกิดขึ้นที่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ Okavango โดยในเดือน พ.ค. เพียงเดือนเดียว มีช้างเสียชีวิตไปแล้วกว่า 169 ตัว ซึ่งต่อมาในเดือน มิ.ย. ก็มีช้างเสียชีวิตเพิ่มอีกกว่า 130 ตัว

ซึ่งทางด้านของ ดร.นิอัลล์ แม็กแคนน์ ผู้อำนวย National Park Rescue ได้กล่าวว่าการเสียชีวิตของช้างจำนวนมากในครั้งนี้ เรียกได้ว่าไม่เคยเห็นมาก่อน โดยได้มองไปที่ 2 ประเด็นหลักๆ คือ ช้างทั้งหมดที่เสียชีวิต อาจเกิดจากสารพิษ เพราะช้างส่วนใหญ่ที่เสียชีวิต จะอยู่ใกล้ๆกับแหล่งน้ำ และอีกข้อหนึ่งคือ เกิดจากการติดเชื้อโรคบางชนิดที่ไม่เคยพบเจอ

หากว่ามองจากสภาพศพ ช้างน่าจะเสียชีวิตอย่างรวดเร็วเนื่องจากมีสภาพหัวทิ่มดินเป็นส่วนใหญ่ และสิ่งที่ผิดปกติก็คือมีช้างจำนวนมากเสียชีวิตในบริเวณแหล่งชุมชน แต่ทำไมรัฐบาลบอตสวานา จึงไม่แจ้งหรือส่งตัวอย่างตรวจสอบ