วิจารณ์ยับ วัยรุ่นสหรัฐฯ ในเมืองทัสคาลูซา จัดปาร์ตี้โควิด ชวนคนเคยติดเชื้อมาร่วมด้วย ใครป่วยก่อนได้เงินเดิมพันไปครอง

0

อีกหนึ่งแง่มุมที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้ชาวโซเชียลและทั่้วโลกต่างวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความประมาทและคึกคะนองของแก๊งวัยรุ่น ที่ออกมาจัดปาร์ตี้โควิดอย่างท้าทาย ถ้าใครจะติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรก จะมีการให้เงินเดิมพัน

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเปิดเผย ผ่านทาง ABC News ระบุว่า “นักเรียนคนหนึ่งในเมืองทัสคาลูซา รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา ตรวจพบเชื้อโควิด-19 พร้อมสารภาพว่าได้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่จัดรอบเมืองเพื่อทดสอบว่า ใครจะติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรก ”

Sonya Mckinstry สมาชิกสภาเมืองทัสคาลูซา กล่าวว่า นักเรียนกลุ่มนี้จัดงานปาร์ตี้โควิด-19 โดยตั้งใจเชิญคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ให้มาร่วมงาน และตั้งใจให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสภายในงานว

ในขณะที่เชื้อไวรัสดังกล่าวได้คร่าชีวิตชาอเมริกันทั่วสหรัฐฯ ไปแล้วกว่า 127,000 ราย “พวกเขาเอาเงินใส่โหล และพยายามทำให้ตัวเองติดเชื้อโควิด-19 ใครก็ตามที่ติดเชื้อเป็นคนแรก ก็จะได้เงินในโหลไป”

โดยหัวหน้าสถานีดับเพลิงประจำเมืองทัสคาลูซา ก็ยืนยันพฤติกรรมที่ประมาทเลินเล่อของนักเรียนกลุ่มนี้ โดยเขาระบุว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจัดงานปาร์ตี้ลักษณะนี้ทั่วเมือง “และมีเด็กนักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 มาร่วมงานด้วย” อย่างไรก็ตามไม่ได้ระบุว่านักเรียนกลุ่มนี้อยู่ในพื้นที่ใด นี่คือความอันตรายที่กำลังจะซ้ำเติมให้สหรัฐฯแย่ลงไปอีก

ทั้งนี้โฆษกประจำสภาเมือง กล่าวว่า เมืองของเราทำงานกับองค์กรท้องถิ่นเพื่อสร้างความมั่นใจว่าเราจะต่อสู้กับการแพร่ระบาดใหญ่ในครั้งนี้อย่างเต็มกำลัง ทั้งนี้รัฐแอละแบมามียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวม 38,422 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 10,696 ราย ในช่วงเวลา 14 วันที่ผ่านมา และประชาชนอย่างน้อย 947 ราย เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ขณะที่เมืองทัสคาลูซา มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,049 ราย และเสียชีวิตแล้ว 38 ราย

เรื่องราวปาร์ตี้โควิด-19 ถูกเปิดเผยหลังจากที่ผู้ว่าการรัฐ ประกาศขยายการใช้มาตรการล็อคดาวน์ ไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2020 เพราะยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น การประกาศครั้งนี้ยังรวมไปถึงคำสั่งให้ยิม สถานบันเทิง ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก และร้านตัดผมต้องปฏิบัติตัวตามระเบียบการรักษาความสะอาดและการรักษาระยะห่างทางสังคม “ความรับผิดชอบต่อตัวเอง คือความรับผิดชอบต่อสังคม หากเราเดินหน้าไปในทิศทางที่ผิด โรงพยาบาลของพวกเราคงไม่มีประสิทธิภาพที่จะรับมือกับจำนวนผู้ป่วยได้”

อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งรัฐแอละแบมา ก็ย้ำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า “เรารู้ว่าหน้ากากอนามัยไม่สามารถหยุดยั้งโรคได้ทั้งหมด แต่มันก็ช่วยจำกัดการแพร่กระจายเชื้อ”

อ้างอิงข้อมูล :ABC News