“หมอมนูญ ” เปิดสถิติ 4 โรคระบาดยอดฮิตช่วงหน้าฝน พบไข้หวัดใหญ่หายไปนาน 3 เดือน ผลพวงการสกัดกั้นโควิด-19

0

จากมาตรการรับมือในสถานการณ์โควิด-19 ของบ้านเรา ที่เข้มงวด บวกกับความร่วมมือร่วมใจของประชาชนทุกคน ทำให้การแพร่ระบาดและการติดเชื้อมีจำนวนลดน้อยลง เหลือเพียงแต่ผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศเท่านั้น แม้ว่าช่วงนี่้จะเข้าสู่หน้าฝนมาได้สักระยะแล้ว และยังมีปริมาณฝนตกต่อเนื่อง แต่ยังถือว่าบ้านเรารับมือได้ดี เพราะเวลานี้เป็นช่วงของโรคระบาดเจ้าถิ่น คือ ไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก รวมทั้ง ชิคุนกุนยา ไวรัสโนโร ไวรัสโรตา ด้วยนั้น

ล่าสุดหมอมนูญ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ผู้ได้รางวัลแพทย์ดีเด่นจากแพทย์สภา ประจำปี 2561 ได้โพสต์ให้ข้อคิดถึงเรื่องนี้ ในเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ” ติดตามข้อมูลระบาดวิทยาล่าสุดทุกเดือน รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง ระบุ เดือนมิถุนายน 2563 ที่เพิ่งผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธพบโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสประจำถิ่นที่เราติดตาม ไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV), Human metapneumovirus (hMPV) ไม่พบเลยต่อเนื่อง 3 เดือนแล้ว

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้ง A และ B ไม่พบเลย (ดูกราฟ) เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus เดือนที่แล้วไม่พบเลย

อุบัติการณ์โรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ เดือนที่แล้วพบ 9 ราย (ดูกราฟ) โรคชิคุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อยุงลาย เดือนที่แล้วพบ 1 ราย (ดูกราฟ)

โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota (โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ไวรัสโนโร พบ 1 ราย และ ไวรัสโรตา ไม่พบเลย (ดูกราฟ)

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสประจำถิ่น ไข้หวัดใหญ่ RSV, hMPV ไม่พบเลยมา 3 เดือนแล้ว ตั้งแต่เมษายนถึงมิถุนายน คงเป็นผลพลอยได้จากมาตรการของภาครัฐในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 ด้วยการปิดโรงเรียน งดการรวมกลุ่ม รณรงค์ให้คนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เขาใส่เพื่อป้องกันเรา เราใส่เพื่อป้องกันเขา หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลก่อนเอามือมาขยี้ตา แคะจมูก เว้นระยะห่างทางสังคม และกินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว

โรคไข้เลือดออก และ โรคชิคุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อยุงลาย พบมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เดือนกรกฎาคมจะเป็นอย่างไรหลังโรงเรียนเปิดเทอม และการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ ขอให้คนไทยมีสุขนิสัยที่ดีต่อไป ”


อย่างไรก็ตามเรื่องนี้สะท้อนได้ว่า คนไทยเรามีวินัยในการดูแลตัวเอง และปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ ได้ดี หากในเดือนกรกฎาคม ยังไม่พบการระบาดของโรคเจ้าถิ่น ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่คนไทยไม่ต้องเจ็บป่วยเพิ่ม และยิ่งเข้มงวดเพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์โควิดไปได้โดยเร็ว ถือว่าเป็นข่าวดีที่ต้องชื่นชมคุณหมอ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และวินัยของประชาชน รวมทั้งการควบคุมของรัฐที่จะช่วยให้พ้นวิกฤตไปได้

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC