พนักงานกว่า 140 ชีวิตถูกเลิกจ้างแต่ยังไม่ได้เงินชดเชยจากบริษัท หนึ่งในนั้นป่วยมะเร็งเพื่อน ๆ ต้องลงขันช่วยค่ารักษา

0

พนักงานบริษัทไทยฟิล์มอินดัสตรี่ จำกัด (มหาชน) รวมตัวยื่นหนังสือกับผู้บริหารเพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม ในการที่บริษัทเลิกจ้างพนักงาน ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยบริษัทจะจ่ายเงินค่าชดเชยในการเลิกจ้าง แต่ปรากฏว่าพนักงานบางส่วนยังไม่ได้รับค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงาน

โดยวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ซึ่งครบกำหนดของการจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างของบริษัท แต่กลับพบว่าในวันดังกล่าวไม่มีการจ่ายค่าชดเชยให้แต่อย่างใด พนักงานจึงรวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ ซึ่งมีนายธวัชชัย คูณขุนทด อายุ 41 ปี เป็นตัวแทนพนักงานเดินทางไปยื่นหนังสือกับกรมแรงงานจังหวัดระยอง จากนั้นรวมตัวกันมาขอความเป็นธรรมกับผู้บริหารบริษัทไทยฟิล์มอินดัสตรี่จำกัด มหาชน

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้มีประกาศการเลิกจ้างพนักงานนัดแรกในวันที่ 31 มีนาคม 2563 จำนวน 129 คน และในวันที่ 7 เมษายน 2563 ประกาศให้ออกอีก 11 คน รวม 140 คน ที่ยังไม่ได้เงินซึ่งรวมเป็นเงินชดเชยทั้งสิ้นกว่า 35 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยว่าพนักงานจำนวน 140 คน นี้ร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือพนักงานรายหนึ่งซึ่งตอนนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเนื่องจากป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยพนักงานคนดังกล่าวได้ทำงานกับบริษัทมากว่า 20 ปี ซึ่งก่อนหน้านั้นหวังจะได้เงินจำนวนนี้ไปรักษาตัว แต่ก็มาสิ้นหวังจากเงินค่าชดเชย

เบื้องต้น นายไกรวิทย์ กล่าวว่า ตามที่บริษัทมีความจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานไปบางส่วนนั้น อันเนื่องจากการหยุดการผลิตจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 บริษัทคาดว่าอีกไม่กี่เดือนข้างหน้ารัฐบาลจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยได้ และบริษัทจะเร่งเจรจาขายทรัพย์สินเพื่อนำเงินมาจ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานที่เลิกจ้างทุกท่าน ได้อย่างช้าไม่เกินภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2563