ทอมดันดี เกิดใหม่เพื่อชีวิต! พลิกประวัติจบฝรั่งเศส เคยหารายได้มอบวัดพระบาทน้ำพุ

0

จากที่สุรชัย จันทิมาธร หรือ น้าหงา คาราวาน ยินดีกับ Zu Zu Return และการกลับมาของ นายทอม ดันดี คนท่ายาง เพชรบุรี เอกลักษณ์เสียงเหน่อ แต่ก็ต้องสำแดงศักยภาพของงาน เพลงให้ประจักษ์อีกครั้งหนึ่งเสียก่อนนั้น

“สำคัญว่าทอม ดันดี จะมาเป็นศูนย์หน้าที่หนักแน่นและเฉียบคมได้หรือเปล่า ปัญหาของทอม ก็คืออายุมากขึ้น รวมทั้งความคิดจิตใจ” นี่คือคำทิ้งท้ายที่พี่ใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต ได้ระบุถึง ทอม ดันดี อดีตแนวร่วมคนเสื้อแดง ทั้งยังเคยเป็นผู้ต้องหาคดีสำคัญอีกด้วย

หากย้อนไปเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 62 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายพันทิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อดีตนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ที่ผันตัวไปเป็นแนวร่วมนปช. หรือ คนเสื้อแดง ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ โดยมีภรรยา และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก พร้อมแนวร่วมนปช. มารอต้อนรับและให้กำลังใจที่ด้านหน้าประตูเรือนจำ

โดยในวันดังกล่าว ทอม ดันดี ได้กล่าวว่า ขอบคุณอดีตรวมทั้ง ปัญหา ความทุกข์และอุปสรรคทั้งหมด ถ้าไม่มีความทุกข์ คงหาความสุขไม่เจอ และขอบคุณทุกคนที่เข้ามาต่อสู้ร่วมกัน และอยู่ในฝ่ายประชาธิปไตย

“อยากฝากบอกว่าชายหาดไม่ได้มีทรายเพียงเม็ดเดียว เช่นเดียวกับประชาธิปไตยต้องขับเคลื่อนไปด้วยประชาชน ตนอยู่ข้างในเรือนจำไม่มีปัญหาอะไรนอกจากถูกจำกัดอิสรภาพ โชคดีที่มีศาสนามาช่วย ได้ฝึกกรรมฐาน และได้ไตร่ตรองสิ่งต่างๆมากมายเหมือนเข้ามาอยู่โรงเรียนประจำ ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย ถือว่าเรือนจำได้สอนบทเรียนชีวิตให้กับตน

นอกจากนี้ ระหว่างถูกคุมขังยังใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้เจ็บป่วยหลังออกจากเรือนจำจะไปทำบุญที่วัด จากนั้นจะกลับมาเคลียร์งาน ทั้งงานเพลงและงานในไร่”

อย่างไรก็ตาม ทอม ดันดี ได้ถูกพิพากษาจำคุกในคดีตามความผิด มาตรา 112 ต้องโทษจำคุก 10 ปี 10 เดือน ถูกส่งตัวเข้าคุมจังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ในวโรกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ลดโทษ 1 ใน 2 คงเหลือโทษจำคุก 5 ปี 5 เดือน โดยได้รับโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 10 เดือน คงเหลือโทษอีก 7 เดือน จึงมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับการพักการลงโทษ ปล่อยตัวออกจากเรือนจำ

สำหรับ ทอม ดันดี มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการเป็นนักร้องวงซูซู ที่มีผลงานเพลงที่รู้จักอยู่หลายเพลง เช่น บ่อสร้างกางจ้อง, มยุรา, สาวมอญแม่เหมย โดยชื่อทอม ดันดี นั้นตั้งมาจาก ทอม โจนส์ ในภาพยนตร์เรื่อง อินเดียน่าโจนส์ และ เมืองดันดีเมืองหนึ่งในแคว้นสกอตแลนด์ของสหราชอาณาจักร

จบการศึกษาจากประเทศฝรั่งเศส มีผลงานอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2536 ชื่อ อย่างนี้ต้องตีเข่า มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม ในสังกัดดี-เดย์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์  ทั้งมีธุรกิจของตนเองมากมาย เช่น เสื้อยืด ร้านขายต้นไม้ รวมถึงเคยเปิดร้านเนื้อย่างเกาหลีในชื่อ “ทอม ดันดี หมูย่างเกาหลี”

นอกจากนี้ ทอม ดันดี ได้พยามยามผลิตถุงยางอนามัยของตนเองออกจำหน่าย โดยใช้ชื่อ ถุงยางอนามัยทอม ดันดี รุ่น ลีลาวดี โดยนำรายได้จากการจำหน่ายมอบให้กับวัดพระบาทน้ำพุ เพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอดส์ แต่ไม่ผ่านการอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมได้ท้วงติงว่าชื่อสินค้าเป็นการใช้คำแบบสองแง่สองง่าม ยั่วยุให้ผู้บริโภคใช้สินค้าเกินความจำเป็น ส่งผลให้เด็กและเยาวชนที่มีวุฒิภาวะที่ไม่เพียงพอหมกมุ่นอยู่กับการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ทางกระทรวงวัฒนธรรมจึงทำหนังสือให้ อย. ไม่อนุญาตให้ใช้เป็นชื่อสินค้า

ทอม ดันดี ยังได้แสดงหนังของฉลอง ภักดีวิจิตร เรื่องมังกรเจ้าพระยา ร่วมกับมรกต มณีฉายและไมเคิล หว่อง ปัจจุบันได้ออกจากเรือนจำมาใช้ชีวิตในโลกภายนอกโดยได้มาร่วมงานกับวงซูซูอีกครั้ง

กระนั้นยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจหลังได้รับอิสรภาพ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.62 นั้น ทอม ดันดี หรือนายธานัท ธนวัชรนนท์ วัย 60 ปี ได้รับการเลี้ยงรับขวัญแสดงความยินดีที่พ้นโทษ ที่ร้านกาแฟพีซคาเฟ่ ชั้น 5 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมมวลชนเสื้อแดง

โดยในงานเลี้ยงมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตยังมี กี้ร์-อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง และเจ๋ง ดอกจิก ขณะที่นายจตุพร ได้กล่าวต้อนรับ ทอม ดันดี ช่วงหนึ่งด้วยว่า ตนอยู่ในคุก เจอกันกับทอมทุกวัน กินข้าวด้วยกันทุกมื้อ ทอมเป็นคนมีจิตใจรักชาติบ้านเมือง แม้ก่อนเข้าคุกจะมีผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในบ้านเมืองมาบอกว่าให้หนีไป แต่ทอมก็ไม่คิดหนี และเข้าสู่กระบวนการจนสิ้นสุดคดี