ดร.นิววันนี้ขอ #SAVEช่อ แค่ขอstatement ไม่อยากเห็นคณะก้าวหน้าสะดุดขาตัวเองล้มง่ายๆ

0

 

1 ก.ค.63 มีความเคลื่อนไหวจากทางเฟสบุ๊ค Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือดร.นิวนักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า… #SAVEคุณช่อแค่ขอstatement

พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรคเพราะการทำผิดกฎหมายการเงินของพรรคการเมืองแบบสะดุดขาตัวเองล้มง่ายๆ เพราะก้าวเข้าสู่การเมืองโดยที่ไม่ได้ศึกษากฎหมายให้ดีเสียก่อน ไม่ต่างจากเด็กน้อยที่ขาดความรับผิดชอบไม่ยอมอ่านหนังสือสอบแล้วก็สอบตก

และแม้จะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปแล้ว แต่เหล่าแกนนำของคณะก้าวหน้าก็ยังคงวุ่นวายทางการเมือง ออกมาปลุกม็อบรายวัน มีการเคลื่อนไหวที่อาจเชื่อมโยงกับพรรคก้าวไกล ทั้งๆที่ยังไม่ได้รับโทษทางอาญาอันเนื่องมาจากการยุบพรรคเลย

  • นึกไม่ถึงว่าไม่ทันไร คณะก้าวหน้าก็ทำให้ตัวเองให้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อคุกต่อตารางขึ้นมาอีก เพราะหากการรับบริจาคเงิน 7.2 ล้าน

เพื่อนำมาแจกต่อนั้นมีความไม่ชอบมาพากล ปราศจากความโปร่งใสหรือมีความผิดปกติ ก็อาจจะเป็นการสะดุดขาตัวเองล้มเอาดื้อๆอีกครั้งที่อาจจะนำไปสู่จุดจบตามความผิดทางกฎหมายอาญาขั้นร้ายแรงที่ไม่อาจยอมความได้

  • ประเด็นที่น่าจับตามองจึงมีอยู่ 3 ประเด็นหลักๆ…
    1.มีเงินบริจาคเข้าจริงตามจำนวนยอดเงินที่มีการชี้แจงหรือไม่?
    2.รายชื่อของผู้ที่ได้รับเงินเป็นของจริงหรือไม่?
    3.มีการโอนเงินไปยังรายชื่อดังกล่าวจริงหรือไม่?

แต่ทั้งหมดนี้จะไม่ใช่ปัญหาเลย หากทุกอย่างเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์โปร่งใส ไม่มีการทุจริตหรือหลอกลวงประชาชนที่ผิดกฎหมายอาญา

อย่างไรก็ดีบทสรุปของทุกข้อสงสัยจะไปลงเอยที่บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ของคุณช่อ ถึงแม้ว่าคุณช่อจะเคยโกหกประชาชนจนถูกจับได้คาหนังคาเขา (อ้างอิง…https://bit.ly/3ePRHlJ) หรือระดมปลุกปั่นยัดเยียดความขัดแย้งและความเกลียดชังให้กับสังคมไทยอยู่เป็นประจำ

แต่อย่างน้อยที่สุดสังคมก็ควรให้โอกาสคุณช่อได้พิสูจน์ตัวเองบ้าง เพราะอย่างน้อยกิจกรรมของคณะก้าวหน้าในครั้งนี้หากเป็นไปอย่างโปร่งใสโดยไม่ขัดต่อกฎหมาย ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสังคม

งานนี้ผมขอเชียร์คุณช่อนะครับ และคุณ บุญเกื้อ ปุสสเทโว คงเสร็จแน่นอน…

ขอแค่คุณช่อแค่เอา Statement ของบัญธนาคารไทยพาณิชย์ของคุณช่อที่ใช้รับเงินบริจาคมาโชว์ด้วยความบริสุทธิ์มันก็จบแล้ว หรือไม่…ถ้ามีหลักฐานใช้อ้างอิงประกอบการสู้คดีในชั้นศาลก็น่าจะรอดตัวได้อยู่

แต่ถ้าหากไม่มี หรือพบว่ามีการทุจริตจริง…ไม่ใช่แค่ตัวคุณช่อ นายธนาธร รวมถึงนายปิยบุตร ตลอดจนคณะก้าวหน้าก็ยากที่จะหนีความผิดตามกฎหมายอาญาไปได้ เบื้องต้นก็ในฐานฉ้อโกงประชาชน และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

– ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 “ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” (มาตรา 341 “ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”)

– พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 ในมาตรา 14 วรรคหนึ่ง (1) ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดกระทำความผิดโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ผู้นั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ขอเป็นกำลังใจให้คุณช่อนะครับ

ผมไม่อยากเห็นคณะก้าวหน้าสะดุดขาตัวเองล้มง่ายๆอีกครั้ง เพราะถ้าครั้งนี้พลาดก็คงเป็นการปิดฉากความตลกของเหล่านักปลุกม็อบแป้กผู้อยู่หลังหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปอย่างถาวรก็เป็นได้

แต่ถ้าเป็นจุดจบจริงๆ ก็นับว่าเป็นโชคดีของประเทศไทยและประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ลองคิดกันดูง่ายๆว่าถ้าคนพวกนี้เข้าไปมีอำนาจและบริหารประเทศในแบบที่พวกเขาบริหารพรรคอนาคตใหม่และคณะก้าวหน้า

อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเราทุกคน?

ดร.ศุภณัฐ
1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

#SAVEคุณช่อแค่ขอstatementพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรคเพราะการทำผิดกฎหมายการเงินของพรรคการเมืองแบบสะดุดขาตัวเองล้มง่ายๆ…

Posted by Suphanat Aphinyan on Tuesday, June 30, 2020