เปิดรายชื่อ 2 รัฐ ในสหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง อีก 36 รัฐยังส่อวิกฤตอีกยาว

0

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในสหรัฐ มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยรัฐที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด ก็รัฐฟลอริดา เท็กซัส แคลิฟอร์เนีย และแอริโซนา จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ดังกล่าว ยังสูงกว่าสถิติเดิมเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันดังกล่าวที่ 36,188 คน

ด้วยเหตุนี้ทำให้ตัวเลขสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในสหรัฐ เพิ่มมาเกินกว่า 2,418,000 คนแล้ว และการแพร่ระบาดที่กลับมารุนแรงขึ้นนี้สร้างความกังวลให้กับนักลงุทนจำนวนมาก ทั้งยังทำให้เจ้าหน้าที่รัฐในรัฐทางใต้และตะวันตกของประเทศต้องยอมถอย หลังจากพยายามผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคอย่างรวดเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สหรัฐฯตรวจเจอติดเชื้อโควิดเพิ่ม วันเดียวทะลุ 3.7 หมื่นราย ทุบสถิติเดิม สะท้อนปัญหาเปิดเมือง ไร้มาตรการควบคุม

ล่าสุดสหรัฐอเมริกา มียอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,590,651 และมีผู้เสียชีวิต จำนวน 126,140 ราย อ้างอิงจาก Johns Hopkins University แต่ยังพอมีข่าวดีให้ชื่นใจได้บ้าง เมื่อมีการรายงานตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ในจำนวนรัฐทั้งหมด มีเพียงรัฐคอนเนตทิคัตและโรดไอแลนด์เท่านั้น ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ในขณะที่ 36 รัฐ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น หนึ่งในนั้นคือ รัฐฟลอริดา ที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจจะเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งต่อไป นอกจากนี้ ทางการยังมีการเตือนเกี่ยวกับตัวเลขผู้ป่วยอายุน้อยที่มีจำนวนมากขึ้นด้วย

รัฐทั้ง 36 รัฐ ที่มีรายงานตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ได้แก่ แอละบามา, อะแลสกา, แอริโซนา, อาร์คันซอ, แคลิฟอร์เนีย, โคโลราโด, ฟลอริดา, จอร์เจีย, ฮาวาย, ไอดาโฮ, อิลลินอยส์, ไอโอวา, แคนซัส, เคนทักกี, ลุยเซียนา, เมน, มิชิแกน, มินเนโซตา, มิสซิสซิปปี, มิสซูรี, มอนแทนา, เนวาดา, นิวเม็กซิโก, นอร์ธแคโรไลนา, โอไฮโอ, โอกลาโฮมา, เพนซิลเวเนีย, เซาธ์แคโรไลนา, เทนเนสซี, เท็กซัส, ยูทาห์, เวอร์มอนต์, วอชิงตัน, เวสต์เวอร์จิเนีย, วิสคอนซิน และไวโอมิง

ส่วนรัฐที่มีตัวเลขผู้ป่วยคงที่ ได้แก่ เดลาแวร์, อินเดียนา, แมรีแลนด์, แมสซาชูเซ็ตส์, เนบราสกา, นิวแฮมเชียร์, นิวเจอร์ซีย์, นิวยอร์ก, นอร์ธดาโกตา, โอเรกอน, เซาธ์ดาโกตา และเวอร์จิเนีย

ตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้อย่างน้อย 12 รัฐ ตัดสินใจระงับแผนการเปิดเมือง เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยเจย์ อินสลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน ระบุว่า หลายเมืองในวอชิงตันเตรียมเข้าสู่เฟส 4 ซึ่งเป็นเฟสที่ไม่มีมาตรการควบคุมใด ๆ แต่ว่าเขาต้องสั่งระงับแผนนี้ไว้ก่อน และต้องตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่

เช่นเดียวกับเกร็ก แอ็บบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ที่ประกาศระงับการเปิดเมืองในเฟสต่อไป รวมทั้งขอให้ประชาชนปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากาก ล้างมือเป็นประจำ และรักษาระยะห่างทางสังคม รวมทั้งสั่งปิดบาร์ และจำกัดการเข้าใช้บริการในร้านอาหาร