FBI บุกรวบเน็ตไอดอลชาวไนจีเรียอวยรวยอู้ฟู่ หลอกตุ๋นเหยื่อ 2 ล้านคน-เงินกว่าหมื่นล้านบาท

0

เน็ตไอดอลชาวไนจีเรีย ที่โพสต์รูปเครื่องบินไอพ่นส่วนตัวและนาฬิกาหรู ซึ่งมีผู้ติดตามใน Instagram กว่า 2 ล้านคน ถูก FBI รวบ พร้อมพวกอีก 12 คน

 

เว็บไซต์ dailymail รายงานข่าว การรายบุกทลายแก๊งไซเบอร์สแกมยักษ์ใหญ่ หลัง เจ้าหน้าที่ FBI (สำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา) พร้อมด้วยตำรวจดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) นำกำลังบุกจับ นายเรย์มอนด์ อับบาส อายุ 38 ปี เน็ตไอดอลชาวไนจีเรียที่ชอบโพสต์รูปถ่ายซื้อของแบรนด์เนม นั่งเครื่องบินส่วนตัว รถสปอร์ตราคาแพงหลายคัน รวมถึงวิถีชีวิตหรูหรา

รายงานระบุว่า ปฏิบัติการจับกุม นายอับบาสและสมาชิกแก๊งไซเบอร์สแกม อีก 12 คน เจ้าหน้าที่ติดตามสืบสวนสอบสวนมานานกว่า 2 เดือน ซึ่งพบว่า ผู้ต้องสงสัยกระทำการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต หรือ ไซเบอร์สแกม หลอกลวงทรัพย์สินเป็นเงินมากกว่า 13,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ยังพบว่า นายอับบาส เคยทำอาชีพเป็นคนขายเสื้อผ้ามือสองในกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย ต่อมา สร้างบัญชีอินสตาแกรม และอ้างว่า เป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในนครดูไบ นายเรย์มอนด์ หรือที่ผู้ติดตามในอิสตาแกรมรู้จักในชื่อ “Hushpuppi” ได้สร้างภาพไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา เหมือนมหาเศรษฐี เพื่อที่จะล่อลวงเหยื่อจากทั่วโลก โดยเหตุผลที่ลงรูปการใช้ชีวิตหรูหรานั้น เพราะต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ติดตามได้ลุกขึ้นมาสู้และมีโอกาสดี ๆ เหมือนตน

 

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนปรากฏว่า นายอับบาสและพวก สร้างเว็บไซต์ปลอมของบริษัทชื่อดังและธนาคารชั้นนำอีกหลายแห่ง เพื่อจารกรรมข้อมูลบัตรเครดิตของเหยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในสหรัฐ และยุโรป จากนั้น จะนำเงินที่ขโมยมาได้ไปฟอกและสร้างภาพลักษณ์เศรษฐีหลอกล่อให้เหยื่อคนอื่น ๆ มาติดกับ

สื่อท้องถิ่นระบุว่าการบุกจับ นายอับบาสและพวกที่อพาร์ตเมนต์หรูในดูไบ เจ้าหน้าที่พบอีเมล์ของเหยื่อราว 2 ล้านคน โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์หลายสิบเครื่อง รวมทั้ง กระเป๋าใส่เงินสดจำนวนมากถึง 1,100 ล้านบาท

ทั้งนี้ FBI จะผลักดันการส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายอับบาส ไปยังสหรัฐ เนื่องจากผู้เสียหายหลายคนเป็นพลเมืองสหรัฐ

 

ที่มาข้อมูล  https://www.dailymail.co.uk